3 quan niệm sai và những điều nên tránh vào tháng cô hồn

Theo phong tục Việt thì khi tháng 7 âm lịch về, những điều xui xẻo hay không tốt ập đến với chúng ta nếu không biết kiêng ky. Mọi người thường nói với nhau về ” tháng cô hồn ” cũng như những việc cần tránh trong thời gian ” mở cửa mả ” đó. Nhưng hầu như mọi người vẫn còn mơ hồ về tháng 7 âm lịch này. Lạc Hồng Viên sẽ viết rõ trong bài viết này để giải thích rõ những quan niệm sai và chỉ ra những điều nên tránh để mọi người có thể trải qua tháng 7 âm lịch may mắn nhất.

THÁNG 7 ÂM LỊCH – QUAN NIỆM DÂN GIAN VỀ THÁNG CÔ HỒN

Hàng năm cứ đến tháng 7 âm lịch theo phong tục dân gian đó là khoảng thời gian ma quỷ hoạt động, do đó mọi người gọi tháng này là tháng cô hồn hoặc mở cửa mả . Đặc biệt trong tháng 7 âm thì ngày rằm được gọi là ngày xá tội vong nhân, Khi mà diêm vương ân xá, mở cửa quỷ môn quan để ma quỷ tự do về cõi dương gian.

Trong tháng này chúng ta thường có cúng cô hồn, điều này trở thành tín ngưỡng tâm linh của người dân Việt, nó giúp chúng ta cảm thấy an tâm hơn trong cuộc sống thường ngày.

thả đèn hoa đăng tháng cô hồn

3 QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ THÁNG CÔ HỒN:

Khi nói đến tháng cô hồn thì mọi người hầu hết đều nghĩ đến nó là tháng đen đủi nhưng quan niệm đó hoàn toàn sai lầm vì trong tháng cô hồn có những ngày rất tốt.

Tháng 7 Âm Lịch có thật sự xui xẻo?

Ngày nay, theo nghiên cứu của một số chuyên gia, những quan niệm trên hầu hết đều mang tính phản khoa học, khiến chúng ta luôn cảm thấy bất an mỗi khi tháng 7 về. Theo lời khuyên của Phật giáo, ngày nào cũng là ngày tốt và tháng nào cũng là tháng tốt, kiêng kỵ và né tránh là điều hoàn toàn không nên. Chỉ cần mỗi chúng ta sống luôn tích đức, làm nhiều việc tốt và không phạm phải những điều xấu, hạn chế sát sinh nhất là trong những ngày Rằm và mùng 1 thì tự nhiên vận may sẽ đến.
Đứng trên góc độ Phật giáo, tháng 7 hoàn toàn không phải là “tháng cô hồn” và cũng không mang lại nhiều điều xấu đến vậy. Đặc biệt, ngày Rằm trong tháng này lại chính là ngày Chư Tăng thêm tuổi hạ, ngày Đức Phật hoan hỷ – hay còn gọi là ngày Tăng Tứ Tự. Vì vậy, mỗi Phật tử đều xem tháng bảy chính là khoảng thời gian giúp trau dồi tâm tính và đức hạnh.
Thực tế, việc “cúng cô hồn” hàng năm là hoạt động mang tính nhân văn, cầu cho những vong hồn đang vất vưởng nơi dương gian được siêu thoát và đầu thai.

Diêm Vương xá tội mở cửa mả tháng cô hồn

Tháng 7 là mùa Xá tội vong nhân, vong hồn lên trần phá phách?

Theo quan niệm của nhà Phật, hoàn toàn không có khái niệm “tháng cô hồn” trong phong tục người Việt. Chúng ta cần biết rằng, ngày xá tội vong nhân hoàn toàn không phải là ngày xấu hay xui xẻo, mà đây là khoảng thời gian mà Diêm Vương ân xá cho cho những tù nhân nơi chốn địa ngục được về cõi dương gian, được siêu sinh an lành. Điều này mang đến sự tự do cho những “cô hồn” mang nhiều thương tổn, chưa được giải thoát bởi những vết sẹo của quá khứ theo thời gian. Chính vì vậy, ngày này mang đến một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hoàn toàn không phải là ngày vong hồn bước ra khỏi cánh cửa địa ngục, lên trần thế phá phách cuộc sống bình yên.
Ngoài ra, xá tội vong nhân là ngày Đức Phật thức tỉnh những góc khuất trong tâm thức của mỗi người, giác ngộ và soi sáng, hướng chúng ta đi theo những điều chân – thiện.

Tháng 7 không chỉ là Tháng Cô Hồn, mà còn là Ngày Vu Lan báo hiếu.

Không chỉ được biết đến với quan niệm ngày xá tội vong nhân, Rằm tháng 7 còn là ngày Vu Lan báo hiếu. Trong văn hoá tín ngưỡng người Việt, đây là ngày lễ lớn trong năm, có ý nghĩa giáo dục con người biết đền đáp công ơn sinh thành và thể hiện lòng hiếu thảo. Cũng chính vì vậy, tháng 7 còn là khoảng thời gian để con người tu dưỡng phẩm hạnh tốt đời đẹp đạo.
Nghiệp báo luân hồi – tương quan nhân quả cho thấy rằng, việc báo hiếu ở đây không chỉ là báo hiếu với bậc phụ mẫu, mà còn đối với nhiều kiếp khác, cụ thể là với toàn bộ chúng sinh. Đến nay, ngày lễ Vu Lan không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành lễ hội văn hóa tình người của những người dân đất Việt.
Lễ Vu Lan mang đến một nét văn hoá tinh thần tốt đẹp, điều này chứng tỏ tháng 7 là khoảng thời gian chúng ta làm những điều hướng thiện, đong đầy tình hiếu lễ. Vậy nên hãy loại bỏ những quan niệm sai lầm về ngày Rằm tháng 7 cũng như “tháng cô hồn” để cuộc sống an lành, hạnh phúc.

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TRONG THÁNG 7 ÂM LỊCH

Mặc dù “tháng cô hồn” không hoàn toàn xui xẻo như chúng ta thường nghĩ, tuy nhiên có thờ – có thiêng, có kiêng – có lành, vào những ngày này có một số điều mà mỗi người đều cần lưu tâm.

 • Không đốt giấy, vàng mã một cách tuỳ tiện.
 • Tránh tổ chức hỷ sự và làm nhà, nếu không thì phải coi ngày thật kỹ.
 • Không phơi quần áo vào ban đêm.
 • Hạn chế đi đêm, đặc biệt là những người yếu bóng vía.
 • Không nên kêu réo tên nhau vào ban đêm.
 • Không hù dọa làm người khác giật mình, nhất là đối với trẻ em.
 • Không nên cắt tóc và nhổ lông chân.
 • Không treo chuông gió ở đầu giường.
 • Không cắm đũa giữa bát cơm.
 • Thức quá khuya cũng là một điều nên hạn chế.
 • Tránh chụp ảnh và soi gương về đêm.
 • Không ăn vụng đồ cúng.
 • Không nên nhặt tiền rơi.
 • Hạn chế bơi lội ở sông suối hay những nơi không an toàn.
 • Không đứng dưới gốc cây lớn, nhất là cây đa, cây si.
 • Nên xem ngày trước khi ký hợp đồng làm ăn kinh doanh.
 • Không mặc quần áo có hình ma quỷ, ghê sợ.

những điều cấm kỵ tháng cô hồn

NÊN LÀM GÌ TRONG THÁNG CÔ HỒN?

 • Thường xuyên thăm và dọn dẹp phần mộ của những người thân trong gia đình.
 • Nếu có thể, hãy ăn chay thường xuyên, đặc biệt là mùng 1 và ngày Rằm.
 • Làm lễ cúng cô hồn.
 • Làm nhiều điều tốt để gặp những điều thiện.
 • Tránh xung đột cãi vã, ăn nói hoà nhã.
 • Có thể đi chùa thắp hương cầu bình an.
 • Trì Chú, niệm Phật thường xuyên.
 • Sau khi cúng cô hồn 1 ngày hoặc vào cuối tháng, nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử. Đầu tháng 8 nên dùng bột tẩy uế cho toàn bộ căn nhà để cân bằng sinh khí.
 • Mua đất nghĩa trang lạc hồng viên

Trì Chú Niệm Phật thường xuyên giúp giảm tai ương, mang đến Tâm An

Trong tháng Cô Hồn việc tìm mua đất an nghỉ cho Cha Me được cho là một việc báo hiếu cho dù cha mẹ còn sống hay đã khuất núi. Tại nghĩa trang lạc hồng viên tháng 7 âm việc mua bán các khuôn viên phần mộ của khách hàng trở lên nhiều hơn vì trong tháng này việc đó được coi là một việc tốt. Thông tin dự án nghĩa trang lạc hồng viên quý khách có thể tham khảo tại đây đầy đủ thông tin giá cả những khuôn viên diện tích mở bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
hotline lạc hồng viên 0965 435 666
PHÓ PHÒNG KINH DOANH
Bảng Giá Đất
0965.435.666