Công viên nghĩa trang là gì, siêu công viên nghĩa trang và ưu điểm của nó

Thuật ngữ công viên nghĩa trang có thể khá mới mẻ với chúng ta nhưng đối với các nước phương tây đó là thuật ngữ để gọi về nghĩa trang hay nghĩa địa ở nước ta.

Xem thêm : Giới thiệu dự án Lạc Hồng Viên

Xem thêm : Bảng giá đất nghĩa trang Lạc Hồng Viên

Công viên nghĩa trang là gì.

Trước kia khi xã hội chưa tiến lên và văn minh như bây giờ các khu nghĩa địa hay chôn cất người đã mất họ gọi là nghĩa trang. Nhưng với xu thế xã hội hóa văn minh thì mô hình công viên nghĩa trang đã được mở ra với quy hoạch và xây dựng chỉnh chu hơn.

Ở các nước phương Tây thì mô hình công viên đã phổ biến từ rất lâu rồi một phần là do văn hóa và một phần là do trình độ kiến thức đô thị họ vươn tầm xa hơn chúng ta.

Ngay cả việc an táng cho người mất thì ở các nước phương tây cũng ưu việt hơn họ sử dụng phương pháp hỏa táng nhiều hơn ở nước chúng ta.

công viên nghĩa trang,lạc hồng viên,công viên lạc hồng viên

Hình ảnh lạc hồng viên

Mô hình công viên nghĩa trang có ưu nhược điểm gì

Cũng giống như cuộc sống của chúng ta thì luôn luôn giữ lại cái tốt và phát huy nó còn những cái khuyết điểm thì cải tiến và loại bỏ đi. Do vậy mô hình công viên nghĩa trang là một mô hình an táng tốt lên chúng ta cần phát triển và xây dựng rộng dãi.

Những dự án này có những ưu điểm là khi mọi người vào trong khuôn viên này sẽ cảm thấy rất thoải mái mà không cảm giác như đi vào nghĩa trang truyền thống trước kia.

Mô hình dự án này về tổng thể xây dựng phải xây dựng trên khuôn viên diện tích rộng hàng trăm hecta trở lên và quy hoạch đường đi hay các khuôn viên nghĩa trang bài bản theo quy hoạch chung của dự án.

Ưu điểm lớn của mô hình này là giúp cho chúng ta tập chung các nghĩa trang nhỏ lẻ về nơi có quy mô hơn chứ ko nhỏ lẻ như trước kia.

khuôn viên 35m đồi mộc
khuôn viên 35m đồi mộc lạc hồng viên

 

Công viên nghĩa trang được quy hoạch như thế nào.

Về quy hoạch  nghĩa trang thì tùy thuộc vào sự đầu tư của công ty đầu tư vào dự án quy mô và quy hoạch nghĩa trang bao gồm các yếu tố sau

Quy mô diện tích.

Về quy mô diện tích thì phải rộng và được sự cấp phép của cơ quan chức năng của tỉnh sở tại của dự án và được sự đồng thuận về cư dân sống ở nơi đó.

nghĩa trang mai dịch
nghĩa trang mai dịch

Kiến trúc và thiết kế.

Kiến trúc phải hiện đại và phù hợp với mô hình nghĩa trang , thiết kế chỉn chu và hợp phong thủy về phần kiến trúc sẽ có 2 phần chính phần diện tích cảnh quan riêng và phần chung cho khuôn viên khách hàng.

Phần riêng chính là cảnh quan xung quanh hay phối cảnh của nghĩa trang. Về phần này tùy vào địa hình cũng như cảnh quan bên ngoài mà chủ đầu tư sẽ thiết kế sao cho phù hợp.

Còn về phần chung đó chính là thiết kế của các ngôi mộ. Để đảm bảo tính đồng nhất cũng như cảnh quan chung của nghĩa trang, các ngôi mộ thường có ngôn ngữ thiết kế giống nhau. Bên cạnh đó chúng được đặt thành hành và có quy hoạch rõ ràng.

Nhìn chung về thiết kế của công viên nghĩa trang thì tùy vào từng nhà đầu tư. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tính bình dị, trang nhã để phù hợp với cảm quan cũng như không khí trang nghiêm của nghĩa trang.

Dịch vụ đi kèm theo 

Khi nói về công viên thì tất nhiên phải có các dịch vụ đi kèm theo chứ không như nghĩa trang cũ ko có ai chăm sóc sau khi an táng, ở đây khi người thân an táng thì sẽ được chăm sóc thắp hương lau dọn phần mộ khá sạch sẽ.

Hình ảnh các đồi lạc hồng viên

Mô hình công viên nghĩa trang có nên nhân rộng hay không.

Khi mọi người nhận thức được mô hình nghĩa trang đang tiến bộ và tốt do đó mô hình này càng nên nhân rộng và triển khai để cho việc chôn cất văn mình hơn.

Nhưng không vì thế mà không có sự quy hoạch chúng ta phải xét trên phương diện nhu cầu của người dân để xây dựng để sao đáp ứng các tiêu chuẩn của quy định của nhà nước.

Khuôn viên mộ phần ở nghĩa trang

Các công viên nghĩa trang ở Việt Nam

Từ khi mô hình công viên nghĩa trang được du nhập về Việt nam thì đã rất nhiều nghĩa trang mở ra dưới đây là các công viên nghĩa trang ở Việt Nam

  1. Nghĩa trang Lạc hồng viên ở Kỳ sơn hòa bình quy mô 100ha và cách trung tâm hà nội 52km và được hình thành từ năm 2008 hiện tại đã sử dụng đến 70% diện tích khai thác . Lạc Hồng Viên là công viên nghĩa trang đầu tiên ở miền bắc có quy mô lớn nhất.
  2. Nghĩa trang Phúc An Viên ở Quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng và đầu tư 800 tỷ với diện tích 20ha theo mô hình công viên nghĩa trang
  3. Công viên An viên Vĩnh hằng ở TP Biên Hòa cách Sài gòn tầm 50km được xây dựng trong khuôn viên như: Tịnh Độ Liên Đài, tượng phật A Di Đà cao 35 m, tượng Chúa cứu thế cao 20 m, bảo tháp 9 tầng, Thiền viện Vĩnh hằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline lạc hồng viên 0965 435 666
Chat Zalo
0965.435.666