Công viên nghĩa trang là gì ?

Công viên nghĩa trang là một loại hình khá phổ biến ở các nước phát triển. Ở Việt Nam, người ta cũng đã bắt đầu chú ý đến việc quy hoạch các nghĩa trang. Công viên nghĩa trang ra đời như một lẽ tất yếu.

Công viên Nghĩa trang là gì ?

Công viên nghĩa trang là nơi an nghỉ của những người đã mất. Thay vì kiểu nghĩa trang tự phát như nhiều nơi ở Việt Nam, công viên nghĩa trang được quy hoạch và xây dựng một cách chỉnh chu, đẹp đẽ.

Ở các nước phương Tây, công viên nghĩa trang khá phổ biến. Phần vì văn hóa của họ có những điểm khác so với Việt Nam, phần vì họ thấy được những ưu điểm của công viên nghĩa trang. Các công viên nghĩa trang ở các nước phát triển được quy hoạch rất đẹp. Hình thức hỏa táng được sử dụng phổ biến.

công viên nghĩa trang
công viên nghĩa trang

Ở Việt Nam thì lại khác. Văn hóa thờ cúng tổ tiên cùng với lối suy nghĩ “sống sao chết vậy “ tạo nên những nét đặc trưng khi mai táng người chết. Thông thường khi gia đình có người mất, nghi thức cử hành tang lễ được tổ chức theo truyền thống.

Sau khi cử hành tang lễ, người chết được chôn ngoài đồng. Địa điểm chôn có thể được xác định trước. Đây thường là những nghĩa trang đã có từ lâu đời. Hình thức mai táng này tồn tại nhiều khuyết điểm. Ví dụ như không đảm bảo vệ sinh môi trường, nghĩa trang không được quy hoạch dẫn đến tình trạng lộn xộn.

Tuy nhiên, xét cho cùng, đây là phong tục tập quán đã có từ lâu đời và không dễ gì thay đổi. Bởi thông qua hình thức mai táng này, thể hiện tinh thần đoàn kết cũng như lòng biết ơn của người còn sống đối với người đã mất. Cho nên vào những khoảng thời gian trước đây, việc hỏa táng gần như là không có.

Tuy nhiên xã hội ngày càng thay đổi. Dân số tăng lên trong khi quỹ đất có giới hạn. Thêm vào đó việc mở cửa hội nhập cũng khiến suy nghĩ và tư duy của người Việt Nam tiến bộ hơn. Các công viên nghĩa trang được xây dựng như một lẽ tất yếu của sự phát triển. Những ưu điểm của loại hình nghĩa trang này là không thể phủ nhận. Nó giúp mọi thứ đi vào quy củ, nề nếp.

Có thể nói công viên nghĩa trang là một hạng mục cần thiết trong việc thi công xây dựng của một xã hội hiện đại.

Công viên nghĩa trang có những ưu điểm gì so với nghĩa trang truyền thống ?

Cái gì tốt nhiều ưu điểm thì nên được giữ lại. Cái gì nhiều khuyết điểm tồn tại thì nên được cải tiến hoặc loại bỏ. Mỗi sự vật hiện tượng đều có tính đúng đắn trong những thời điểm lịch sử nhất định. Công viên nghĩa trang và nghĩa trang truyền thống cũng như vậy.

Nghĩa trang truyền thống

Nghĩa trang truyền thống là là hình nghĩa trang tồn tại rất lâu đời. Sau khi tổ chức lễ truy điệu tại gia đình, người mất sẽ được đem ra một địa điểm để chôn cất. Địa điểm này tùy từng địa phương mà tập trung ở vị trí khác nhau.

Quy mô của nghĩa trang truyền thống được mở rộng theo thời gian. Việc chôn cất theo hướng nào, kiến trúc của từng ngôi mộ ra sao thì phụ thuộc vào từng gia đình. Cho nên có thể thấy sự đa dạng trong thiết kế và đôi khi là lộn xộn ở những nghĩa trang truyền thống.

Hình thức mai táng từ xa xưa vẫn được duy trì cho tới ngày nay ở nhiều địa phương. Cho nên các nghĩa trang truyền thống thường mang những nét đặc trưng. Ví dụ như việc chôn cất, bốc mộ sau một thời gian.

Có thể thấy một điều dễ dàng rằng nghĩa trang truyền thống tồn tại nhiều khiếm khuyết. Xét về kiến trúc thì nó thiếu tính quy hoạch, lộn xộn và tùy ý.

Công viên nghĩa trang

Công viên nghĩa trang ra đời để giải quyết tất cả những khuyết điểm của nghĩa trang truyền thống. Công viên nghĩa trang sẽ được một tổ chức hoặc nhà thầu xây dựng đứng ra thi công, thiết kế, quy hoạch.

Công viên nghĩa trang vẫn đảm bảo được các yếu tố về tâm linh. Người mất vẫn được chôn cất theo đúng nghi lễ và nguyện vọng của gia đình. Tuy nhiên nơi chôn cất sẽ được quy hoạch theo đúng dự án của chủ đầu tư.

Thêm vào đó hàng ngày sẽ có người chăm lo quét dọn đảm bảo công viên nghĩa trang luôn được sạch sẽ. Tạo một môi trường trong lành cho cả người sống và người đã mất.

Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên được thu hoạch một cách tổng thể và có kế hoạch. Vì thế các hạng mục được xây dựng một cách có hợp lý và chú ý. Khi tiến hành thi công chủ đầu tư đã tính đến nhiều phương án khác nhau để đảm bảo tính ổn định nhất của nghĩa trang.

Hàng ngày công viên nghĩa trang được bảo vệ và chăm sóc bởi những người có trách nhiệm. Cỏ cây được làm sạch, hoa được chăm sóc để đảm bảo một môi trường an yên và có tính thẩm mỹ. Dĩ nhiên chủ đầu tư cũng đảm bảo quyền lợi cho những người làm việc ở đây thông qua hình thức trả công cho họ.

Đây là điểm ưu việt hơn hẳn so với nghĩa trang truyền thống. Những ngôi mộ ở nghĩa trang truyền thống chỉ những dịp lễ tết mới được chăm sóc bởi những người thân trong gia đình không có thời gian đến thăm mộ thường xuyên. Đôi khi những đứa trẻ nghịch ngợm hay quấy phá những ngôi mộ. Điều này gây phản cảm cho nhiều người.

Công viên nghĩa trang được quy hoạch như thế nào ?

Việc quy hoạch công viên nghĩa trang tùy vào chủ đầu tư. Công viên nghĩa trang sẽ được triển khai trên một số phương diện như sau:

Quy mô

Quy mô của công viên nghĩa trang được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên chủ đầu tư sẽ căn cứ vào địa bàn dân cư, số lượng nhân khẩu. Tiếp đó là sự cho phép của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Quy mô của công viên nghĩa trang thường gói gọn và có thể được mở rộng khi cần thiết.

Kiến trúc

Kiến trúc tại công viên nghĩa trang có phần chung và phần riêng.

Phần riêng chính là cảnh quan xung quanh hay phối cảnh của nghĩa trang. Về phần này tùy vào địa hình cũng như cảnh quan bên ngoài mà chủ đầu tư sẽ thiết kế sao cho phù hợp.

Còn về phần chung đó chính là thiết kế của các ngôi mộ. Để đảm bảo tính đồng nhất cũng như cảnh quan chung của công viên nghĩa trang, các ngôi mộ thường có ngôn ngữ thiết kế giống nhau. Bên cạnh đó chúng được đặt thành hành và có quy hoạch rõ ràng.

Nhìn chung về thiết kế của công viên nghĩa trang thì tùy vào từng nhà đầu tư. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tính bình dị, trang nhã để phù hợp với cảm quan cũng như không khí trang nghiêm của nghĩa trang.

Vị trí

Thông thường vị trí của các nghĩa trang thường xa khu dân cư. Công viên nghĩa trang cũng như vậy. Vị trí của các công viên nghĩa trang sẽ được quy hoạch và được chính quyền thông qua. Về điểm này phải có sự đồng ý nhất trí của các cấp chính quyền.

Cảnh quan và dịch vụ

Cảnh quan tại công viên nghĩa trang được thiết kế sao cho phù hợp. Cảnh quan phải đảm bảo tính trang nghiêm, dung dị và Không được lòe loẹt, phản cảm.

Về dịch vụ, hàng ngày công viên nghĩa trang sẽ được quét dọn sạch sẽ. Cây cối sẽ được chăm sóc để tạo sự sống cho nơi đây. Bên cạnh đó các công viên nghĩa trang có người quản lý và bảo vệ hàng ngày. Điều này sẽ đảm bảo được sự an toàn cũng như cảnh quan của nghĩa trang.

Thị trường đón nhận công viên nghĩa trang ra sao ?

Những người quan tâm đến công viên nghĩa trang có thể đăng ký trước. Mọi thứ đều cần phải có sự chuẩn bị cho dù đó là cái chết.

Công viên nghĩa trang là một sự cải tiến của nghĩa trang truyền thống. Suy cho cùng nó là một khu quy hoạch tập trung dành cho những người đã mất. Tuy nhiên những người sống cũng có thể hàng ngày tới đây để thăm những người thân của mình đã khuất.

Hiện nay công viên nghĩa trang được đón nhận với tâm lý cực kỳ trân trọng của nhiều người. Nó vừa đem lại một không gian yên tĩnh an lành cho những người đã mất, vừa là chốn bình yên cho những người sống về thăm thân nhân của họ.

Những điểm khác biệt của công viên nghĩa trang ở Việt Nam so với công viên nghĩa trang ở các nước phát triển.

Ở các nước phát triển công viên nghĩa trang là một loại hình công trình không mới và khá phổ biến. Nghi thức tang lễ của họ cũng được tối giản và chủ yếu là hình thức hỏa táng. Tro cốt của người đã khuất được đựng trong một chiếc lọ và để ở phần bia mộ tại công viên nghĩa trang.

Các công viên nghĩa trang ở các nước phát triển thường rất hiện đại và có quy mô lớn. Diện tích của mỗi bia mộ tại đây thường rất nhỏ. Mỗi bia mộ thường chỉ có một tấm ảnh nhỏ và lọ tro cốt.

Ở Việt Nam thì vẫn có những điểm khác biệt. Sao quan niệm “sống sao chết vậy” của người Việt vẫn còn mang nặng. Vì thế hình thức hỏa táng rất ít. Các công viên nghĩa trang vẫn tổ chức chủ yếu bằng hình thức chôn cất truyền thống. Điều này làm giảm số lượng người đã mất được quy hoạch. Thêm vào đó là những vấn đề về môi trường vẫn có thể phát sinh. Tuy nhiên nó cũng được hạn chế một cách đáng kể.

Nhìn chung thị trường đón nhận công viên nghĩa trang bằng thái độ khá tích cực. Bằng chứng là số lượng người đăng ký tăng lên cùng với quy mô và số lượng công viên nghĩa trang được mở rộng. Công viên nghĩa trang cũng đã xuất hiện tại nhiều địa phương. Đây là một động thái hứa hẹn sự phát triển của loại hình nghĩa trang nhiều tiến bộ này.

Có nên phổ biến công viên nghĩa trang ?

Có thể nói, nhu cầu xã hội về công viên nghĩa trang ngày càng tăng lên.

Kinh tế ngày càng phát triển cuộc sống con người ngày càng khá giả hơn. Vì thế nhu cầu được hoàn thiện cả về vật chất tinh thần, cả lúc còn sống cũng như lúc đã mất đều tăng lên. Những người trẻ thì có thể chưa suy nghĩ được lúc mình chết. Nhưng khi con người ta trải qua những biến cố thăng trầm của cuộc đời, thì họ nhận ra ai rồi cũng có lúc phải chết. Và người chết cũng cần một nơi an nghỉ đúng nghĩa.

Công viên nghĩa trang ra đời không chỉ với mục đích thu hoạch lại những điểm chưa hợp lý của kiến trúc. Mà vẫn thế nó còn là nơi cho con người ta tới một điều gì đó vĩnh hằng.

Ưu điểm của công viên nghĩa trang:

Bản thân công viên nghĩa trang ra đời là để khắc phục những tồn tại, thiếu sót của nghĩa trang truyền thống. Chính vì thế nó tích hợp đầy đủ những yếu tố ưu điểm và hạn chế tối đa những nhược điểm vốn tồn đọng.

Vấn đề quy hoạch

Công viên Nghĩa trang Tạo một khoảng không rất lớn về diện tích đất do quy hoạch nhà ở cũng như các công trình khác. Với một công viên Nghĩa trang mang tính quy hoạch cao sẽ là giải pháp tiết kiệm rất lớn cho nhà nước thay vì nhiều nghĩa trang tự phát nằm rải rác ở nhiều nơi. Càng nhiều Nghĩa trang tự phát thì càng làm cho việc quy hoạch phát triển càng khó khăn hơn.

Vấn đề môi trường

Nhiều công viên Nghĩa trang được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Hệ thống cấp thoát nước ở đây cũng hoạt động một cách hiệu quả. Vì thế trong quá trình đầu chôn cất, quá trình phân rã của xác không gây ảnh hưởng nhiều tới môi trường và nằm trong tầm kiểm soát. Hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của nghĩa trang đối với khu dân cư.

Vấn đề chi phí

Mức phí để đăng ký đặt chỗ tại công viên Nghĩa Trang cũng tùy vào từng chủ đầu tư và tùy từng nghĩa trang khác nhau. Mức phí này có thể phát sinh nhiều khoản khác như phí bảo vệ, phí cho công nhân chăm sóc cây cũng như quét dọn….

Tuy nhiên đây là những mức phí cần thiết và cần có để duy trì sự ổn định cũng như an toàn của công viên nghĩa trang. Mức phí này cũng không quá cao và phù hợp với đại đa số người dân. Thêm vào đó các cấp chính quyền cũng hỗ trợ nhầm quy hoạch nghĩa trang để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hợp lý của đất đai.

Vấn đề tâm linh

Vấn đề tâm linh là một vấn đề nhạy cảm đặc biệt là trong vấn đề mai táng ma chay. Nhiều người cho rằng phải chôn ở những vị trí phong thủy, hướng của ngôi mộ cũng cần phải đi xem thầy để quyết định. Đây là một nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Vấn đề này không thể khẳng định là đúng hay sai, Nên hay không nên. Bởi xét cho cùng sự hiểu biết của con người là có hạn, những vấn đề về tâm linh là rất nhạy cảm và cần được xem xét một cách cẩn thận kỹ lưỡng.

Tuy nhiên khi đã đăng ký vào công viên nghĩa trang, thì buộc những người tham gia phải tuân thủ theo đúng những đề án quy hoạch của chủ đầu tư. Tức là vị trí, hướng của ngôi mộ sẽ được chỉ định chứ không được phép lựa chọn và thay đổi. Thiết nghĩ điều này là hợp lý cho một thiết kế tổng thể hài hòa và cân đối. tất cả mọi người khi tham gia đều tuân thủ quy định này.

Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, bình yên cho những người đã khuất

Công viên nghĩa trang bản thân nó mang nhiều điểm tiến bộ vượt bậc so với nghĩa trang truyền thống. Trong tương lai đây sẽ là bước đi thay đổi nhiều suy nghĩ cũng như thói quen của đại đa số người dân Việt Nam. Nhất là trong quan niệm về ma chay, tang lễ.

Đây không chỉ là nơi yên nghỉ cho người đã khuất, mà đó còn là một nơi đi về cho những người còn sống để thăm lại người thân của mình. Một nơi được chăm sóc hàng ngày với quang cảnh êm đềm.

Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên

0965435666

http://congviennghiatrang.com/bang-gia-cac-khuon-vien-dien-tich-o-lac-hong-vien/

phuong.lachongvien@gmail.com

Siêu công viên nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam và mang tầm vóc số 1 khu vực ✅ 0965435666

Số 26 Yên Lãng – Đống Đa – Hà Nội

https://g.page/nghiatranglachongvienhn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
hotline lạc hồng viên 0965 435 666
PHÓ PHÒNG KINH DOANH
Bảng Giá Đất
0965.435.666