Thư mời dự lễ Vu Lan

Lễ Vu lan báo hiếu từ lâu đã trở thành một truyền thống vô cùng tốt đẹp trong lòng những người con Phật . Đạo lý ấy hài hòa với truyền thống  “uống nước nhớ nguồn , ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” của dân tốc Việt nam. Mùa  vu lan sắp đến tới, noi gương ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên bồ Tát . Để đền đáp ân nghĩa tổ tiên và công ơn sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ , Chùa kim sơn Lạc Hồng Viên long trọng tổ chức

Chùa kim sơn đại lễ vu lan

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2019

Thời gian : 14h00 ngay 11/08/2019 (tức 11/07 năm Kỷ Hợi )

Địa điểm : Chùa Kim Sơn Lạc Hồng , Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên

Nhà chùa trân trọng kính mới : Quý Khách

Hoan hỷ bớt chút thời gian quý báu, về chốn trụ xứ chùa Kim Sơn Lạc Hồng  tham gia buổi lễ được thật viên mãn. Sự hiện diện của Quý vị sẽ là ngọn đèn thắp sáng dâng lên Mẹ và Cha trong mua Vu Lan hiều hạnh này. Nguyện cầu Tam bảo gia hộ cho Quý vị cùng Gia quyến thâ khỏe , tâm an và vạn sự cát tường như ý.

Xin vui lòng liên hệ Ban tổ chức : Email chuakimsonlachong@gmail.com Phone 0989 385 877 Đại đức : Thích Trí Thịnh

Xem thêm : Văn khấn rằm tháng bảy cúng chúng sinh.

Chương trình lễ vu lan 2019 của Lạc Hồng Viên

Tìm hiểu về phong tục lễ Vu Lan.

Lễ Vu Lan là một lễ để con cái báo hiếu cha mẹ, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.

Lễ vu làn ở việt nam trung với tết trung nguyên của người trung quốc và cũng trùng với ngày rằm tháng 7 xá tội vong nhân của các nước phương Đông. Theo phong tục dân gian thì ngày này là ngày mở cửa ngục, ân xá cho nhưng vong nhân do vậy có lễ cúng cô hồn cho các vong linh không nhà không cửa, không có thân nhân thờ cúng, và là ngày mọi tù nhân ở địa ngục có cơ hội xá tội. Vào tháng 7 hay gọi là tháng cô hồn và nó là tháng coi là không may mắn khi làm việc tháng này.

Sự tích về Vu Lan.

Sự tích về lễ Vu Lan xuất phát từ Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ khỏi kiếp ma quỷ. Lễ vu lan hàng năm để tưởng nhớ công ở cha mẹ – cha mẹ kiếp này hay kiếp trước.

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷđể dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Cũng theo kinh Vu-Lan-bồn, Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu-lan ra đời.

Lễ Vu Lan ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, việc cúng Rằm tháng Bảy bao giờ cũng phải cúng ở chùa (thờ Phật) trước, rồi mới đến cúng tại gia. Lễ này thường được làm vào ban ngày, tránh làm vào ban đêm, khi Mặt Trời đã lặn. Ngoài ra, theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong dân gian, ngày này là ngày “Xá tội vong nhân” nên nhiều nhà có mâm cơm cúng trước nhà, để cúng những vong linh bơ vơ không gia đình, còn gọi theo dân gian là “cúng cô hồn, “cúng thí thực” (tặng thức ăn).

Vào ngày này, mọi gia đình đều cúng hai mâm: cúng tổ tiên tại bàn thờ tổ tiên và cúng chúng sinh (cúng thí thực hay cúng cô hồn) ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè (nếu đường rộng), thời gian cúng có thể là vào buổi sáng, trưa hoặc chiều.

Trên mâm cúng tổ tiên, gia đình bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm tức đồ mã làm bằng giấy có tính tượng trưng nhưng hình dạng giống như đồ thật như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức…, mũ kepi, người giúp việc … đến những vật hiện đại: nhà cao tầng, xe ô tô, xe máy, điện thoại… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần. Những đồ lễ đó thường được làm tại các cơ sở sản xuất (nổi tiếng là khu phố vàng mã ở Chợ Lớn TP.HCM” được vận chuyển đi khắp các tỉnh thành.

Trên mâm cúng chúng sinh thì lễ vật gồm có:

– Tiền vàng ít nhất 15 lễ, quần áo chúng sinh khoảng 20 – 50 bộ.
– Bỏng ngô, ngô luộc, khoai lang, sắn luộc.
– Tiền chúng sinh, hoa, ngũ quả với mỗi quả là một màu sắc.
– Kẹo bánh, tiền mặt.
– 12 cục đường thẻ.
– Mía (để nguyên cả vỏ, chặt từng khúc khoảng 15cm).
– 3 ly nước nhỏ, 2 ngọn nến và 3 cây hương.
– Nếu bạn cúng thêm cháo thì bạn cần chuẩn bị thêm amam gạo muốn với 5 bát và 5 đôi đũa hoặc 5 chiếc thìa.

Tại các chùa và hội đoàn Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức “Bông hồng cài áo“, là cài bông hồng cho những ai còn mẹ và bông trắng cho những ai mất mẹ, nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn sách viết năm 1962.Một số địa phương có tục lệ riêng như ở Quy Nhơn thì dân chúng xếp thuyền giấy rồi thả ra biển để tưởng nhớ những ai ra khơi rồi mất tích như hồi thập niên 1980-90 với nạn thuyền nhân vượt biên.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
hotline lạc hồng viên 0965 435 666
PHÓ PHÒNG KINH DOANH
Bảng Giá Đất
0965.435.666