Những điều bí ẩn bạn cần biết khi bốc mộ, Xem tuổi bốc mộ để tránh điều không tốt?

Những điều bí ẩn bạn cần biết khi bốc mộ, Xem tuổi bốc mộ có cần thiết không? Chúng tôi sẽ phân tích và nêu rõ những vấn đề quan trọng khi bạn bốc mộ cải táng.

Trong phong tục tập quán của người Việt từ xưa tới nay. Thì việc “ Bốc Mộ “ là việc được coi là rất quan trọng mà cả gia đình, dòng tộc, con cháu cần quan tâm tới. Một khi mộ người đã khuất là mộ ngôi mộ kết, nếu con cháu không biết bốc lên sẽ gặp rất nhiều điềm xấu. Có thể xảy ra tai họa đối với những người trong gia đình.

Nếu nặng thì có thể mất người, nếu nhẹ thì có thể là ốm đâu hoặc tiêu tốn tiền tài làm ăn lụi bại… Nó còn mang đến nhiều vấn đề liên quan đến tình cảm, đoàn kết gia đình, con cháu hư hỏng… Hoặc có rất nhiều chuyện khó có thể giải thích được. Sau đây là một số lưu ý và những điều cần biết khi Bốc Mộ hay còn gọi là cải táng:

xem tuổi bốc mộ
xem tuổi bốc mộ một nghi lễ quan trọng

Chọn ngày giờ cải táng (bốc mộ) và di dời mộ.

Điều này cực kỳ quan trọng trong việc cải táng và di dời mộ. Để có thể chính xác trong việc này thì bạn cần xem xét những lưu ý sau đây trong việc chọn ngày.

Lưu ý đầu tiên trong việc bốc mộ là chọn ngày thích hợp.

Theo lịch âm của người Việt thì tháng đủ có 30 ngày và tháng thiếu có 29 ngày. Đó là lịch từ thời cha ông sắp xếp như vậy và được tính theo tuần trăng. Nhưng trong việc chọn ngày thích hợp để bốc mộ thì cứ lấy ngày 29 hoặc 30 là đã hết tháng đó. Chính vì vậy bạn cần phải căn cứ theo 24 tiết khí hay hòa trực. Có nghĩa là hai trực giống nhau nằm cạnh nhau thì lúc đó được tính là sang tháng mới.

 

Bởi vậy nhiều khi đã sang ngày mùng 5 hoặc 7 mà theo cách tính này thì vẫn là ở tháng cũ. Bạn nên để ý rằng đầu tiên bao giờ cũng phải tính đến 2 trực giống nhau cũng đi liền. Một trực là ngày cuối của tháng và một trực là ngày đầu tiên của tháng kế tiếp. Và trực có bao gồm 12 trực: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.

Mỗi ngày là một trực khác nhau. Các trực tốt nên sử dụng gồm các trực như sau:  

Kiến, Phá, gia trưởng bệnh. Trừ, Nguy, phụ mẫu vong. Mãn, Thành đa phú quý. Chấp, Bế, tổn ngưu dương. Bình, Định, hưng nhân khẩu. Thu, Khai, vô họa ương.

Lưu ý chọn ngày, giờ đẹp khi xem tuổi bốc mộ.

Coi ngày, giờ tẩm liệm hay chôn cất hoặc bốc mộ thì phải coi theo tuổi của người mất. Gia đình người đã mất cũng nên chọn ngày và giờ đẹp để bốc mộ (cải táng). Để có thể chọn ngày, giờ đẹp bạn tại Xem ngày tốt xấu!

Cách chọn ngày và xem tuổi bốc mộ của người mất.

Cách chọn ngày, giờ đẹp theo tuổi của người đã mất. Cách chọn tốt nhất là chọn theo: Tam hợp, Tứ kiểm hợp, Lục hợp, Chi đức hợp. Khi lựa chọn nên tránh các ngày như: Lục xung, Lục hại, Lục hình. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc. Thì bốc mộ nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa, tránh chọn ngày tương khắc. Cần phải tránh thêm các ngày như: trùng tang, trùng phục, tam tang, thọ tử sát chủ, nguyệt phá, thiên tặc hà khôi …

xem tuổi xây mộ

xem tuổi xây mộ cho gặp may mắn

Tùy theo tháng mà khi bốc mộ hay di dời mộ.

Với cách suy nghĩ của dân ta từ xa xưa thì khi bốc người ta thường tránh những tháng mưa và tháng hè. Vì vậy thông thương việc cải táng di dời mộ được chọn vào những ngày tiết trời mùa thu mát mẻ. Thời gian thích hợp cho việc cải táng hay gọi là bốc mộ vào khoảng từ 20 tháng 9 tính theo dương lịch. Và thời gian này duy trì cho đến khoảng 20 tháng 12 dương lịch. Nếu chọn qua năm thì ta có thể chọn khoảng thời gian từ 3 tháng 3 dương lịch cho đến Thanh Minh ( Tảo mộ ) là ngày 5 tháng 4 dương lịch.

Một số ngày cần quan tâm.

Để cho việc bốc mộ được thuận thì bạn cũng cần phải quan tâm tới một số ngày sau khi xem tuổi bốc mộ. Tránh những ngày xấu với người đã mất. Và chọn những ngày tốt phù hợp với người đã mất để mọi việc diễn ra sẽ thuận. Tránh được những tai ương đến với gia đình và người thân.

–        Ngày ác sát bao gồm các ngày: Các ngày Giáp, Canh Tý – Giáp Tuất – Quý Mùi – Mậu Thìn – Ất Hợi – Mậu Dần. Không kể tháng nếu gặp các ngày này là “Ác Sát”.

–        Ngày Thập Ác Đại Bái gồm những ngày: Giáp , Canh Thìn – Ất , Tân Tỵ – Bính , Nhâm Thân – Đinh Dậu – Mậu Tuất – Kỷ Sửu , Hợi.

–       Ngày Bạch Hổ Đại Sát gồm những ngày:Tuần Giáp Tý: Ngày Thìn, Tuất. Tuần Giáp Tuất: Ngày Đinh Sửu. Tuần Giáp Thân: Ngày Bính Tuất. Tuần Giáp Ngọ: Ngày Ất Mùi. Tuần Giáp Thìn: Ngày Quý Sửu. Tuần Giáp Dần: Ngày Nhâm Tuất.

–       Giờ Thiên Lỗi bao gồm những ngày: Ngày Giáp, Ất giờ Ngọ. Ngày Bính, Đinh giờ Tuất. Ngày Canh, Tân giờ Sửu. Ngày Nhâm, Quý giờ Mão.

–       Thiên Sư Sát theo giờ: Ngày Dần, Thân, Tỵ, Hợi giờ Thìn, giờ Hợi. Ngày Tý, Ngọ, Mão, Dậu giờ Thìn, Dậu. Ngày Thìn, Tuất, Sửu, Mùi giờ Thìn, Mùi.

–       Giờ không Vong: Ngày Giáp Thân giờ Kỷ Dậu. Ngày Ất Mùi giờ Canh Ngọ. Ngày Bính Thìn giờ Tân Tỵ. Ngày Đinh Mão giờ Nhâm dần. Ngày Mậu Tý giờ Quý Sửu.

–       Giờ nhập quan kiêng hôn người sống: Ngày Giáp, Ất giờ Mão. Ngày Bính, Đinh kiêng giờ Sửu. Ngày Mậu, Kỷ kiêng giờ Hợi. Ngày Canh, Tân kiêng giờ Sửu. Ngày Nhâm, Quý kiêng giờ Thìn.

–       Ngày Sát Sư bao gồm những ngày: Ngày Giáp Tý, Canh Ngọ: xấu với người nhà. Ngày Bính Tý, Ất Mùi: Sát người Thày. Ngày Nhâm Tý: Không lợi cho tất cả.

–       Ngày Thập Ác Đại Bại Kiêng Việc Hung bao gồm các ngày sau đây: Năm Giáp Kỷ – Tháng 3 – Ngày mậu Tuất . Tháng 7 – Ngày Quý Hợi. Tháng 10 ngày Bính Thân. Tháng 11 ngày Đinh Hợi. Năm Ất , Canh – Tháng 4 ngày Nhâm Thân . Tháng 9 ngày Ất Tỵ. Năm Mậu, Quý: Tháng 6 ngày Kỷ Sửu. Năm Bính, Tân: Tháng 3 ngày Tân Tỵ. Tháng 9 ngày Canh Thìn. Tháng 10 ngày Giáp Thìn. Năm Đinh, Nhâm không phải kiêng.

–       Giờ liệm kiêng mộc vây quanh quan tài: Ngày Tý giờ Dậu. Ngày Sửu giờ Ngọ. Ngày Dần giờ Dần. Ngày Mão giờ Sửu. Ngày Thìn giờ Tuất. Ngày Tỵ giờ Tỵ. Ngày Ngọ giờ Thìn. Ngày Mùi giờ Hợi. Ngày Thân giờ Thân. Ngày Dậu giờ Mùi. Ngày Tuất giờ Mão.

đồi kim lạc hồng viên
Lạc Hồng Viên có dịch vụ xem tuổi bốc mộ cho khách hàng tại đây

Những công việc bạn cần chuẩn bị trong ngày bốc (cải táng) hay di dời mộ.

Sau khi xem xét kỹ và đã chọn được ngày bốc mộ. Thì gia chủ cũng cần nhờ Thầy xem cho giờ bốc tốt nhất cho gia chủ là giờ nào. Tùy theo giờ và chọn giờ đẹp và tốt với người đã mất mà bốc. Nhưng theo quan niệm của người Việt và phong tục thì giờ đẹp dành cho việc bốc mộ là lúc mặt trời chưa lên. Tức là giờ đẹp dành cho việc bốc mộ người đã chết phải vào ban đêm.

Làm lễ trình báo Gia Tiên, Thổ Công và Quan Thần Linh.

Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta lại có cái quan niệm như vậy. Vì khi việc này làm vào ban ngày có ánh sáng thì xương cốt gặp a sáng sẽ bị đen đi. Để tránh việc xương cốt bị đen ảnh hưởng đến về mặt tâm linh. Khi bốc mộ người ta thường đào phần đất lấp bên trên ván thiên lên trước.  Sau đó khi đến đúng giờ đẹp thì mới bắt đầu mở tấm “Ván Thiên” lên và thực hiện việc bốc.

Liên quan đến việc mồ mả, thì trước tiên tiến hành gia đình bạn cần phải làm lễ cúng Gia Tiên. Đây là thủ tục trình báo với Tổ Tiên về việc thay đổi, bốc mộ cho người đã mất. Tại phần mộ của người đã khuất ngoài nghĩa trang cũng cần làm lễ trình báo Thổ Công và Quan Thần Linh ở đó. Các đồ lễ gia đình bạn cần sắm sửa là đồ cúng Quan Thần Linh gồm: ( áo, mũ, giày ). Ngoài ra còn có ngựa và 1000 giấy tiền vàng, vàng hoa màu đỏ, rượu, chè, thuốc, nến, gạo muối, trầu cau. Có phong tục nhiều nơi thì trong lễ cúng người ta sử xong thê cả: xôi, gà trống, trứng luộc, thịt lợn luộc và tôm…

Những vật dụng cần chuẩn bị để sang tiểu.

Những vật dụng cho việc bốc mộ là một cái tiểu sành và một cái quách. Ngoài ra cần thêm một miếng vải đỏ, một mảnh nilon và vài chai rượu năng. Quá trình cải táng thì bạn cần thêm nước Vang theo cách gọi truyền thống và loại nước đó bao gồm: ngũ vị hương này mua ở tiệm thuốc bắc. Bạn đừng nhầm với gói ngũ vị hương dùng trong nấu ăn. Nước Vang và Rượu được để trong một cái xô hoặc chậu nhựa khi bốc lên thì thực hiện rửa và làm sạch xương.

Những lưu ý khi bốc mộ bạn cần phải biết.

Việc sang tiểu này thường diễn ra vào lúc nửa đêm. Chính vì vậy gia đình cần phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Ngoài ra việc cúng bái và quá trình thao tác di chuyển hài cốt sang một nơi mới cũng phải mất vài tiếng. Để cho quá trình bốc mộ được thuận, thì trước khi khi đào bạn và thợ cần phải xác định chính xác ngôi mộ. Tránh việc đào nhầm gây ra nhiều phiền phức. Việc này rất quan trọng vì trong thời gian chôn cất lâu có nhiều sự thay đổi hoặc tu sửa. Kèm theo đó có thể là sự dịch chuyển vật lý của địa chất khiến ngôi mộ không nằm đúng vị trí. Để tránh việc nhầm lẫn thì điều này cần được làm từ trước và phải xác định thật chuẩn trước khi đào.

Các quá trình thực hiện khi tiến hành bốc mộ.

Đến giai đoạn này thì công việc bốc mộ chủ yếu là người có chuyên môn bốc mộ đảm nhiệm việc này. Việc đầu tiên khi cậy nắp ván thiên ra. Thì phải đổ những chai rượu nặng đã được chuẩn bị sẵn để tẩy rửa cân bằng âm khí. Quá trình này phải đợi một lúc sau đó mới tiến hành lấy hài cốt ra để vệ sinh làm sạch. Việc xem mộ đã bốc được chưa nhiều khi cũng gặp vấn đề sai sót. Khi bốc lên thì phần thịt vẫn chưa được phân hủy hết. Lúc này cách xử lý của những người có chuyên môn là đổ xăng vào và đốt cháy những phần thịt chưa phân hủy hết. Sau đó dùng dao dóc sạch những phần thịt còn bám vào xương. Sau đó đem tất cả phần xương, hài cốt ra rửa bằng nước Vang đã chuẩn bị sẵn.

Trong việc di chuyển này nhiều khi gặp rất nhiều sự cố như thiếu xương. Việc này là không được phép theo phong tục tập quán của người Việt. Chính vì vậy sau khi đãi cốt xong để có thể kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Người có chuyên môn sẽ sử dụng một bó hương và cắm vào giữa lòng huyệt. Nếu khói của bó hương quyện lại với nhau và bay thẳng lên thể hiện việc bốc đã sạch cốt. Còn trường hợp khói vẫn tỏa xuống lòng huyệt có nghĩa là vẫn còn sót cốt ở dưới huyệt và cần kiểm tra lại.

Sau Khi vệ sinh và kiểm tra xem hài cốt đã đủ chưa thì tiến hành cho hài cốt vào tiểu. Trước tiên phải lót tấm vải đỏ và việc sắp xếp theo thứ tự và hộp sọ của người đã khuất sẽ được đặt hướng lên bên trên. Khi hoàn tất bước này sau đó nếu cẩn thận có thể dùng keo hoặc sáp ong để gắn miệng tiểu và quách lại. Tránh việc khi di chuyển sang nơi chôn cất mới sẽ có nước ngấm vào bên trong.

Trên đây là tất cả các quy trình, quá trình cần thiết phải làm và một số lưu ý khi bốc mộ. Trong trường hợp bạn có nhu cầu đưa mộ người thân lên Lạc Hồng Viên. Thì tất cả các quy trình, quá trình thực hiện công ty cũng có chuyên gia để giúp đỡ gia đình bạn về chuyên môn. Giúp cho gia chủ chọn được ngày bốc và người bốc thích hợp để gia đình yên tâm. Quý độc giả có thể liên hệ Thầy Mã Đắc Khoa  theo số điện thoại 0963750472 để được tư vấn về ngày đẹp bốc mộ cho người thân. hoặc vào website Coi Bói Hay

9 thoughts on “Những điều bí ẩn bạn cần biết khi bốc mộ, Xem tuổi bốc mộ để tránh điều không tốt?

 1. Nguyễn Linh says:

  Xin hỏi tôi tuổi 1981 con cả. Bố tôi sinh năm 1954 chết năm 2015 muốn bốc mộ thắng 12 này. Mà ôn nội mới chết năm 2017

  • admin says:

   Quý độc giả có thể liên hệ Thầy Mã Đắc Khoa theo số điện thoại 0963750472 để được tư vấn về ngày đẹp bốc mộ cho người thân.

 2. Mạnh Long says:

  Xin hỏi chuyên gia.Bố tôi sinh năm 1955,mất 12/2 2012 (ngày 21 tháng 1 âm lịch). Vạy trong tháng 10 âm lịch năm nay ngày nào đẹp nhất để cải táng? Thời gian,giờ làm các thủ tục cải táng? Hướng đặt mộ nào phù hợp và ai là người động thổ khu mộ mới và khai quật mộ cũ. Trưởng nam sinh năm 1984 có làm các thủ tục trên được không? Cảm ơn chuyên gia và mong nhận được sự giúp đỡ.

  Trả lời

  • admin says:

   Quý độc giả có thể liên hệ Thầy Mã Đắc Khoa  theo số điện thoại 0963750472 để được tư vấn về ngày đẹp bốc mộ cho người thân.

 3. Văn Tuấn says:

  Xin hỏi chuyên gia, mẹ tôi sinh tuổi Tỵ ( 1940) mất năm 2012.
  Tháng 11 DL này có những ngày nào có thể xây mộ mới và ngày nào có thể bốc mộ ah.
  Anh trai tôi sinh năm1974 và tôi sinh năm 1982.
  Mong nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của chuyên gia để gia đình được hoàn thành tâm nguyện ah.

 4. THÂN QUỐC HUẤN says:

  Xin thầy tư vấn giúp:
  Mẹ tôi sinh năm Giáp Dần 1914. Cụ mất ngày 3 tháng 12 (âm lịch) năm 2006. Năm 2011 gia đình tôi làm lễ bốc mộ cụ nhưng gặp mộ kết nên đã hoàn lại như cũ. Sau đó mời thầy về làm lễ và xây bao quanh khu mộ. Từ đó đến nay đã 8 năm tròn nên gia đình chúng tôi muốn cải táng cho cụ. Vậy có được không và nếu được thì chọn ngày giờ nào trong năm nay hay nên để sang năm 2020?
  Tôi thành tâm mong nhờ thầy tư vấn. Xin cảm ơn!

  • Thầy Mã Đắc Khoa says:

   Xin trả lời anh Thân Quốc Huấn !
   Theo như vấn đề anh đã nêu trên, gia đình táng được mộ kết huyệt là rất quý, hiếm có, gia đình không nên cải táng, giữ nguyên hiện trạng đất mộ phần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
hotline lạc hồng viên 0965 435 666
PHÓ PHÒNG KINH DOANH
Bảng Giá Đất
0965.435.666