Những điều bạn cần biết về nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn là nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Quân giải phóng miền Nam đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Nghĩa trang này nằm ở đâu và xây dựng như thế nào, có lẽ rất nhiều người cũng rất băn khoăn về nghĩa trang lịch sự và thiêng liêng này. Một số thông tin về nghĩa trang lịch sử này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về nghĩa trang này.

Thông tin giá đất nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn mới nhất (Cập nhật 2021)

Nội dung bài viết

Nghĩa trang tưởng niệm các liệt sĩ Trường Sơn hiện nay ở đâu?

Nghĩa trang Trường Sơn ở đâu? Nghĩa trang này được xây dựng tại khu vực Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Tường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Nơi đây cách thành phố Đông Hà, tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị khoảng 38 km về phía Tây Bắc, cách quốc lộ 1A (đoạn thị trấn huyện lỵ Gio Linh) khoảng hơn 20km về phía Tây Bắc.

Nghĩa trang Trường Sơn tại Bến Tắt, Quảng Trị
Nghĩa trang Trường Sơn tại Bến Tắt, Quảng Trị

Từ cuối năm 1974, các phần mộ của liệt sĩ đã được quy tập lại và nghĩa trang được xây dựng từ ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977. Đây là một trong những nghĩa trang có quy mô lớn nhất Việt Nam, có kiến trúc và bố cục độc đáo, không giống như đa phần các nghĩa trang liệt sĩ khác ở Việt Nam.

Kiến trúc và khuôn viên của nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang có diện tích 140.000m2 nằm trên 3 quả đồi ở cạnh thượng nguồn sông Bến Hải, ranh giới phân đôi đất nước thời điểm chiến tranh Việt Nam. Đây cũng chính là nơi Bộ tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn, Quân đội nhân dân Việt Nam đã chọn. Nghĩa trang Trường Sơn là một trong 72 nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh Quảng Trị.

Khuôn viên nghĩa trang Trường Sơn
Khuôn viên nghĩa trang Trường Sơn

Khu trung tâm của nghĩa trang nằm trên một ngọn đồi cao 32,4m có đài tưởng niệm cao làm bằng đá trắng, rỗng ruột và khuyết ba mặt. Bốn khu để đặt phần mộ của các liệt sĩ được sắp xếp theo tỉnh, thành phố trải trên năm quả đồi. Điểm đặc biệt là xen kẽ giữa các khu mộ là những cánh rừng.

Tại các khu đều có nhà tưởng niệm với kiến trúc được thiết kế như các làng quê tại Việt Nam. Vào ngày 19 tháng 5 năm 1999, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập binh đoàn Trường Sơn, Chính phủ Việt Nam quyết định nâng cấp và tân trang khu liệt sĩ này.

Nghĩa trang Trường Sơn – hành trình trở về lịch sử

Một lần trở về Quảng Trị, bắt gặp hình ảnh nghĩa trang Trường Sơn, có lẽ các bạn sẽ không bồi hồi xúc động nhớ về những năm tháng lịch sự oanh liệt của dân tộc những ngày đổ máu. Nhìn từ xa lại, nơi đây như được phủ bởi một tấm khăn trắng khổng lồ. Đó là những phần mộ màu trắng đặt lớp lớp thẳng hàng. Dẫu đã nghe về nghĩa trang này nhưng có lẽ đến đây bạn mới cảm nhận về nghĩa trang Trường Sơn còn rộng lớn hơn thế.

Nghĩa trang Trường Sơn - ký ức lịch sử oanh liệt
Nghĩa trang Trường Sơn – ký ức lịch sử oanh liệt

Có lẽ đứng trước hơn 10.000 ngôi mộ liệt sĩ được sắp xếp cạnh nhau theo các hàng trải dài ở đồi núi thì các bạn càng cảm thấy rõ nhất sự hy sinh anh dũng, lớn lao của quân dân Việt Nam. Có lẽ một lần trở về đây cũng là một lần trở về những ký ức lịch sử đẫm máu mà oanh liệt, hào hùng của dân tộc Việt Nam. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn tuy xa xôi là vậy, nhưng hàng năm có hơn 70 ngàn lượt người đến thăm viếng trong niềm biết ơn sâu sắc và chân thành.

Trên đây là một số thông tin về nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn tọa lạc trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng. Qua đây chắc hẳn các bạn cũng phần nào hiểu được về nghĩa trang lịch sử và thiêng liêng này. Nếu có một dịp nào đó đến với Quảng Trị, bạn có thể ghé thăm và tưởng niệm những người liệt sĩ anh dũng nơi đây.

Xem thêm:

Tìm hiểu thêm về dự án Công viên nghĩa trang Kỳ Sơn- Hòa Bình

  • Website chình thức công viên tâm linh: https://congviennghiatrang.com/
  • Địa chỉ VPĐD: Tại Số 26 Yên Lãng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP.Hà Nội
  • Hotline: 0973.106.111(Tư vấn miễn phí 24/7)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MR PHƯƠNG 0965.435.666