Nghĩa trang và nghĩa địa khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người hiện nay đang lầm tưởng rằng nghĩa trang và nghĩa địa là một. Tuy nhiên đây là hai khái niệm khác nhau, được dùng trong nhiều trường hợp nhất định. Thậm chí trong từ điển, hai từ này cũng có giải thích khác nhau. Ở bài viết dưới đây chúng tôi cùng với bạn đọc tìm hiểu nghĩa trang và nghĩa địa khác nhau như thế nào nhé.

Nội dung bài viết

Nghĩa trang là gì?

Theo định nghĩa trong từ điển của Hy Lạp, nghĩa trang đọc là koimētērion dịch cơ bản thì đây là “nơi ngủ vĩnh viễn”. Đây sẽ là nơi mà những người đã khuất được thôi, có một giấc ngủ ngàn thu. Với sự tăng lên nhanh chóng của người đã mất, nghĩa trang đã ra đời để phục nhu cầu an nghỉ vĩnh hằng đẹp đẽ và trang trọng.

Nghĩa trang và nghĩa địa khác nhau như thế nào?
Nghĩa trang ở nhật bản được quy hoạch bài bản
Nghĩa trang và nghĩa địa khác nhau như thế nào?
Nghĩa trang ở Việt Nam Lạc Hồng Viên Hòa Bình

Mặt khác, nghĩa trang hình thành cao cấp hơn, nơi đây có phong cảnh đẹp hữu tình, môi trường trong lành và yên tĩnh. Khi ghé thăm nghĩa trang, bạn sẽ không có cảm giác sợ hãi, ngược lại sẽ có cảm giác thanh thản và bình yên. Quy hoạch tại các nghĩa trang cũng thường bài bản với các bia mộ, ngôi mộ được đánh dấu, sắp xếp một cách có trật tự.

Nghĩa địa là gì?

Nghĩa địa là một trong những từ sơ khai nhất dùng để chỉ nơi chôn cất người đã khuất. Nghĩa địa là nơi có những ngôi mộ nằm nhấp nhô, có rất nhiều nghĩa hiện nay chưa được quy hoạch bài bản. 

nghia trang va nghia dia khac nhau nhu the nao 1

Nghĩa địa thường được miêu tả là những nơi chết chóc, không có nhiều cảnh đẹp. Khi người ta ghé thăm nghĩa địa thường cảm thấy rùng rợn và trông khá sợ hãi. Hầu hết các nghĩa địa tại các khu vực hiện nay thường chôn cất người chết theo kiểu vô tổ chức. Vì thế sẽ không quản lý được bài bản cho lắm. Cùng với đó, những ngôi mộ trong nghĩa địa thường có cỏ cây rậm rạp, trông cũ kỹ, mục nát.

Điểm giống nhau giữa Nghĩa trang và Nghĩa địa

Hai từ nghĩa trang và nghĩa địa có điểm giống nhau chỉ là đều chỉ nơi để chôn người chết. Đây là một khu vực được quy hoạch xa khu dân cư, xa nguồn nước để đảm bảo an toàn về môi trường cho người còn sống.

Điểm khác nhau giữa Nghĩa trang và Nghĩa địa

Điểm khác nhau giữa nghĩa trang và nghĩa địa ở đây chính là sự trang hoàng cũng như trau chuốt về phong cảnh. Hình thức của nghĩa trang với nghĩa địa cũng khác nhau. Đây là sự khác biệt khá lớn và nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy. 

Bên cạnh đó, nghĩa trang thường sẽ có nhiều người chăm sóc, dọn dẹp sẽ đẹp hơn nghĩa địa. Ngoài ra một số điểm khác nhau theo phương Tây được gợi ý và tổng hợp gồm có:

  • Nghĩa trang thường nằm cách xa nhà thờ
  • Nghĩa địa nằm gần hoặc bên cạnh nhà thờ 
  • Nghĩa trang được bảo trì, chăm sóc tốt hơn nghĩa địa
  • Nghĩa trang rộng rãi, phong cảnh đẹp hơn nghĩa địa
  • Nếu chọn thì người đã khuất mong được an nghỉ tại nghĩa trang hơn

Hiện nay, rất nhiều người sử dụng từ nghĩa trang và nghĩa địa cho những mục đích chung. Hầu hết cũng không có nhiều người cố gắng phân biệt sự khác nhau giữa hai từ đó. Trong những trường hợp cơ bản, bạn có thể dùng từ nghĩa trang ở nghĩa địa để thay thế cho nhau cũng được.

Bài viết trên được Nghĩa trang Lạc Hồng Viên sưu tầm và phần tích các bạn có thể đọc và tham khảo

CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG LẠC HỒNG VIÊN

Trọn Một Chữ Tình !

* Hotline: 0965.435.666

* Địa chỉ: Xã Mông Hóa, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình

* Văn Phòng Giao Dịch: Tòa Nhà Sông Đà, Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm Hà Nội

* Website: https://congviennghiatrang.com/

* Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC2kc1u22j68sJEtvtwcsNYA

* Fanpage: https://www.facebook.com/nghiatranglachongvien/

MR PHƯƠNG 0965.435.666