Trong khuôn viên mộ nên trồng loại cây gì?

Trong khuôn viên mộ nên trồng loại cây gì, mộ phần của người đã khuất sẽ thật cô đơn, hiu quạnh khi không có cỏ cây mọc che mát xung quanh. Vì thế trong phong thủy, người ta thường rất chú trọng việc nghiên cứu các loại cây sinh khí, tạo ra nguồn năng lượng tích cực để trồng xung quanh mộ người đã khuất. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các loại cây được giới chuyên gia phong thủy đánh giá cao, thường được trồng xung quanh các khuôn viên mộ phần tại Việt Nam.

Dịch vụ thiết kế xây dựng phần lăng mộ

Nội dung bài viết

Cây hoa sứ/hoa đại

Trong khuôn viên mộ nên trồng loại cây gì
Trồng cây hoa đại phù hợp với lăng mộ

Đây là loại cây chúng ta thường thấy nhất ở các nghĩa trang, khu lăng mộ. Trước đây hoa sứ thường được trồng trong lăng mộ của vua chúa, ngày nay nó được trồng trong nghĩa địa phổ biến hơn. Cây hoa sứ hay cây đại có dạng thân gỗ nhưng không cứng cho lắm, thường chia ra nhiều nhánh nhỏ lớn. Các nhánh tỏa ra khi trưởng thành sẽ cho hoa màu trắng hoặc hồng. Hoa đại có mùi thơm thoang thoảng dịu nhe, che mát cho ngôi mộ khỏi nắng gắt nên được liệt vào danh sách các loại cây sinh ra sinh khí cho mộ phần.

Cây phát tài/cây phát lộc

Cây phát tài/cây phát lộc
Cây phát tài/cây phát lộc

Cây phát tài là loại cây tiếp theo được rất nhiều người trồng ở khu lăng mộ gia tộc, mộ người thân. Đây là loại cây có tính hút nước mạnh, có thể thích nghi trong cả môi trường nước và đất. Cây trưởng thành có thể cao tới 1m, xanh um tươi tốt. Phát lộc thường được trồng ở dọc đường vào khu lăng mộ hoặc các hàng rào. Trong phong thủy, phát lộc mang đến nguồn sinh khí cực tốt, là loài cây khi trồng ở lăng mộ sẽ phù hộ cho con đường sự nghiệp của con cháu trong nhà.

Cây xương rồng

Cây xương rồng
Cây xương rồng

Xương rồng thường được trồng ở các khu lăng mộ, nghĩa địa bởi nó là loài cây sinh trưởng tốt, dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện khí hậu. Xương rồng có rất nhiều loại với nhiều hình thù khác nhau. Trồng loài cây này trong nghĩa trang với ngụ ý mong muốn người đã khuất phù hộ, bảo vệ người còn sống được khỏe mạnh, an khang.

Cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan là loài cây có chiều cao từ 0,5 – 1,5 mét và thường được trồng ở các khu lăng mộ, quy tập mộ phần. Đây là loài cây được nhắc đến với vai trò thu hút sinh khí cho ngôi mộ, nhất là những ngôi mộ mới chôn, mộ mới xây. Thiết mộc lan được người xưa quan niệm là loài cây giúp cho người đã khuất cảm thấy thanh thản, không bị làm phiền bởi các vận khí xấu còn tồn tại ở trần gian.

Cây vạn tuế

Cây vạn tuế
Cây vạn tuế

Vạn tuế là loài cây cảnh thường được trồng ở đình, chùa, miếu, nghĩa trang. Đây là loài cây có hình thái rất đẹp, vừa để trang trí vừa thu hút sinh khí. Người ta còn tin rằng nếu trồng được vạn tuế ra hoa thì cực kỳ may mắn, người đó phải cực kỳ mát tay. Loài cây này thường được trồng trong các khu lăng mộ quy tập, các khu nghĩa trang quy hoạch chỉnh tề để làm đẹp cảnh quan, tránh cho quanh cảnh quá thê lương, ảm đạm.

Cây si

Cây si
Cây si

Tương tự cây đa, cây si cũng được trồng rất nhiều trong các khuôn viên mộ tại các nghĩa trang. Cây đa đại diện cho nguồn khí âm, thích hợp trồng làm bóng mát cho những linh hồn đã rời sang thế giới bên kia.

Cây đa

Ngày còn bé chắc hẳn ai cũng nghe thấy câu “cây đa có ma”. Đây chính là đặc điểm chính cho thấy nó đích thị là một loài cây thuần âm. Cây đa cũng được trồng rất nhiều ở các nghĩa địa, nghĩa trang nhằm mục đích che mát cho ngôi mộ, che mát chỗ yên nghỉ cho người đã khuất.

Cây thông

Cây thông là loài cây trồng ở nhiều khuôn viên mộ của những gia đình theo đạo Công giáo. Bởi đây là loài cây thường thấy của các nước phương Tây. Trồng cây thông để tạo điểm nhấn, trang trí cho khuôn viên mộ đỡ bớt hiu quạnh.  Cây thông cũng đại diện cho sự giải thoát, Chúa đã đón linh hồn người mất về thế giới bên kia.

Cây hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn được dùng linh hoạt trong một số dịp đặc biệt. Mỗi màu của nó lại mang những sắc thái riêng nhất định. Nhiều người lựa chọn trồng hoa mẫu đơn trắng trong khuôn viên mộ gia tộc với mong muốn kính hiếu đến người đã khuất, bày tỏ lòng thành và sự nhớ thương.

Hoa giấy

Hoa giấy là thân dây leo, màu sắc trang nhã dịu dàng. Đặc biệt là dạng thân dây leo nên hoa giấy cực kỳ dễ trồng, chúng ta có thể trồng loài hoa này ở cổng và hàng rào đều được. Trồng hoa giấy ở các khuôn viên mộ hiện nay cũng không hiếm, những loài hoa giấy có màu nhạt giúp cho khu lăng mộ gia tiên thêm chỉnh chu, đẹp mắt hơn.

trong khuon vien mo nen trong loai cay gi 8

Cây hoa cúc

Hoa cúc là loài hoa thường thấy trong tâm linh, nhất là hoa cúc trắng thường đại diện cho sự thoát tục, không nhuốm bụi trần. Trồng hoa cúc trong khuôn viên mộ thể hiện sự tri ân, nhớ thương, biết ơn đối với người đã khuất. Hoa cúc có thể được trồng xung quanh dọc lối đi vào lăng mộ để trông khuôn viên hài hòa hơn.

Cây hoa cúc vạn thọ

So với hoa cúc thì hoa cúc vạn thọ được trồng nhiều hơn bởi nó sống dai, thích hợp với cả những nơi đất đai khô cằn. Những nơi linh thiêng, thanh cao như khu khuôn viên mộ chúng ta đều nên trồng hoa cúc vạn thọ để thể hiện sự thành kính đối với người đã khuất.

Cây hoa dạ yến thảo

Dạ yến thảo thường được trồng trong khuôn viên mộ thành những chậu ở dạng ngắn ngày. Loài hoa này trồng chỉ có tác dụng trang trí, chưa có nghiên cứu gì liên quan đến yếu tố phong thủy.

Cây hoa mười giờ

Để tránh mặt đất trống khô cằn ngoài trồng cỏ người ta sẽ trồng hoa mười giờ trong khuôn viên mộ. Hoa mười giờ có sức sống tốt, đặc biệt hoa có rất nhiều màu sắc khác nhau nên nhìn tổng quan khu lăng mộ cũng không quá đơn sơ, u ám.

Với 15 loài hoa thường trồng trong khuôn viên mộ mà chúng tôi vừa giới thiệu trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn khái quát hơn về việc lựa chọn cây trồng trong các khuôn viên mộ của gia đình. Bỏ túi để dịp Tết thanh minh này triển khai luôn bạn nhé.

Khuôn viên mộ của khách hàng lạc hồng viên được tư vấn trồng cây
Khuôn viên mộ của khách hàng lạc hồng viên được tư vấn trồng cây

Đối với Khách Hàng sử dụng khuôn viên đất ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên sẽ được tư vấn về thiết kế cũng như tư vấn các loại cây có thể trồng được trong khuôn viên lăng mộ của gia đình sao cho phù hợp nhất.

MR PHƯƠNG 0965.435.666