Triều Tiên mai táng phi công hy sinh ở Việt Nam tại nghĩa trang quốc gia

27 chiến sĩ và sĩ quan Triều Tiên hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam được vinh dự tổ chức tang lễ và mai táng tại nghĩa trang quốc gia ở Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Hà Nội hôm 2/3. Ảnh: Ngọc Thành.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Hà Nội hôm 2/3. Ảnh: Ngọc Thành.

Triều Tiên mai táng 27 binh sĩ, trong đó có 14 phi công, hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam tại Nghĩa trang Liệt sĩ Giải phóng Tổ quốc ở thủ đô Bình Nhưỡng, tờ báo ủng hộ Triều Tiên Choson Sinbo có trụ sở tại Nhật Bản hôm 26/3 đưa tin.

Trong nhiều thập niên, 14 phi công Triều Tiên được an táng tại Bắc Giang, Việt Nam, cho tới khi chính quyền cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của lãnh đạo Kim Jong-un, đưa hài cốt họ về nước vào năm 2002.

Những phi công này được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ của Quân đội Nhân dân Triều Tiên ở Mangyongdae tháng 9/2002. Kỷ niệm 60 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 2013, Kim Jong-un cho di dời hài cốt các phi công tới Nghĩa trang liệt sĩ Giải phóng Tổ quốc ở Bình Nhưỡng.

Tờ báo nói rằng Triều Tiên đã “đổ máu” để giúp người dân Việt Nam và nhờ đó hai nước “xây dựng quan hệ và thiện chí”. Mối quan hệ Việt – Triều cũng được chú ý trước và trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tại Hà Nội, nơi Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai.

Những năm đầu thập niên 1960, lực lượng không quân Triều Tiên cử gần 100 phi công trẻ và sĩ quan sang Việt Nam học tập. Sau khi nắm được kỹ thuật, một số phi công Triều Tiên đề nghị được ra trận chiến đấu như không quân Việt Nam. Các phi công Triều Tiên tham gia chiến đấu chủ yếu trên vùng trời ven Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hải Dương và Hưng Yên.

Từ năm 1965 đến 1968, 14 phi công Triều Tiên hy sinh trong những trận không chiến ác liệt. Lúc đó do điều kiện chiến tranh, quân đội Triều Tiên đã đề nghị chôn cất các sĩ quan, chiến sĩ hy sinh tại Việt Nam.

Nguồn : https://bandatnghiatrang.com

MR PHƯƠNG 0965.435.666