Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo và những câu chuyện của thời gian

Những năm tháng chiến tranh giành lại hòa bình cho Tổ Quốc luôn là những năm tháng đau thương nhất khi máu và nước mắt của những chiến sĩ anh hùng rơi xuống, đánh tan quân thủ trả lại bình yên cho đất nước. Côn Đảo chính là nơi ghi dấu nhiều mất mát và nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo cũng chính là nơi an nghỉ của hàng trăm anh hùng, liệt sĩ, trong đó có hình ảnh nữ anh hùng chị Võ Thị Sáu.

Hình ảnh của nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo được chia làm bốn khu: A, B, C, D. Với khu A, B, C là nghĩa trang cũ, còn khu D mới được xây dựng thêm. Khu A chính là nơi an nghỉ của cụ Nguyễn An Ninh và đồng chí Lê Hồng Phong, khu B với đồi cát trải dài được mở thêm khi khu A đã chật chỗ chôn, đây cũng là khu có phần mộ chị Võ Thị Sáu hay còn được gọi là cô Sáu.

Thời đó, những tù nhân Côn Đảo chết ngày một nhiều và hàng trăm hài cốt lớp tù nhân được chôn kế tiếp nhau tạo nghĩa trang này. Chính vì vậy mà nghĩa trang Hàng Dương không được mang tên nghĩa trang liệt sỹ.

Cổng nghĩa trang Hàng Dương

Cổng nghĩa trang Hàng Dương

Mỗi ngôi mộ không chỉ là một số phận bi hùng, chiến tích đánh bại quân xâm lược của nhân dân ta, mà mỗi ngôi mộ là một phần mà nghĩa trang Hàng Dương đang bảo vệ và gìn giữ hằng ngày. Nơi đây là khu linh thiêng, khách thập phương đến viếng thăm bày tỏ sự tôn kính, lộc thành với tấm lòng hướng về cội nguồn dân tộc.

nghia-trang-hang-duong-con-dao

Quang cảnh quan xanh mát tuyệt đẹp tại nghĩa trang Hàng Dương

Cuộc kháng chiến chống Mỹ biết bao đau thương để lại biết bao vết thương lòng cho người nơi hậu phương. Nghĩa trang ghi nhận có 1913 ngôi mộ, nhưng chỉ có 793 ngôi có tên liệt sỹ cụ thể, số còn lại là những ngôi mộ vô danh, bao gồm cả những tù nhân sống trong nhà tù Côn Đảo. Hình ảnh của nghĩa trang Hàng Dương hiện lên trong mắt những người Việt Nam thật tự hào, thật oanh liệt khi là nơi chứng kiến biết bao sự hào hùng, quả cảm, hy sinh của những người anh hùng.

cảnh quan thoáng mát tại nghĩa trang hàng dương côn đảo

Cảnh quan thoáng mát tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo

>> Xem thêm : Dự án nghĩa trang cao cấp An Viên

Tượng đài trao áo ở nghĩa trang Hàng Dương

Sân hành lễ nằm ở phía sau khu nghĩa trang với một tượng đài cao 9 mét, nặng khoảng 25 tấn, dưới chân ghi dòng chữ “Vĩnh biệt đồng chí”. Tượng đài được khởi dựng vào 16/07/1980, được tái tạo từ câu chuyện “ chết cởi áo cho nhau”.

Tượng đài mang hình tượng trao áo, người trao là ông Vũ văn Hiếu, nguyên bí thư đầu tiên của đặc khu mỏ Hòn Gai (10/1930), còn người nhận áo là nguyên cố Tổng Bí Thư Lê Duẩn. Tác giả của bức tượng nổi tiếng chính là nhà điêu khắc Lưu Thanh Danh, ông đã làm nên một tác phẩm để đời và gây ấn tượng mạnh đến người Hàng Dương và những du khách tới viếng thăm nơi đây.

Tượng đài "Trao áo"
Tượng đài “Trao áo”

Người dân ở đây kể rằng, cô Sáu rất linh thiêng, đến đây hãy cầu tài lộc, sức khỏe, may mắn cô sẽ cho mọi điều được viên mãn. Ngoài ra Côn Đảo cũng là địa danh nổi tiếng với các điểm tâm linh như Miếu bà Phi Yến, miếu Năm cô, miếu cậu, chùa núi một Côn Đảo, hệ thống nhà tù Côn Đảo…

Mỗi một nghĩa trang, đều có những câu chuyện của thời gian ẩn sau đó. Trên khắp dải đất hình chữ S đã có biết bao nghĩa trang oanh liệt, chứng nhân của lịch sử. Không chỉ là nghĩa trang, là mái ấm bình yên để những người đã khuất an nghỉ, mà đây còn là nơi để người còn sống tưởng niệm, thắp nén nhang thơm, hướng về cội nguồn.

Những hình ảnh thật đẹp của nghĩa trang Hàng Dương khiến lòng ta lại trùng xuống. Khi đến đây các bạn sẽ nhớ về tháng năm trường kỳ kháng chiến của dân tộc, nhớ về những đau thương để từ đau thương mà đứng lên phát triển gây dựng đất nước, con người Việt Nam, tiếp nối truyền thống ông cha ta để lại.

>> Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm về nghĩa trang Lạc Hồng Viên – nơi cung cấp các dịch vụ liên quan đến ma chay uy tín.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MR PHƯƠNG 0965.435.666