Nghĩa trang Vị Xuyên – nơi an nghỉ linh thiêng của ngàn chiến sĩ

Nghĩa trang Vị Xuyên là nơi an nghỉ của hàng ngàn liệt sĩ đã hy sinh trong mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang để giữ vững bình yên cho đất nước. Nơi đây phần mộ của các anh được trông nom, chăm sóc hàng ngày bởi những người quản trang. Những ánh nến lung linh, mùi hương trầm thoang thoảng nơi nghĩa trang luôn nhắc nhở chúng ta nhớ về những người anh hùng đất Việt đã xả thân để bảo vệ non sông đất nước, giúp chúng ta có cuộc sống hòa bình, hạnh phúc như ngày nay. Cùng Dịch vụ tang lễ Hà Nội tìm hiểu ngay nhé

Đôi nét về trận chiến Vị Xuyên – Hà Giang

Năm 1979 để giữ vững biên cương ngay tại Vị Xuyên đã diễn ra trận chiến đấu ác liệt. Các cao điểm 1509, 772, 685, 1100, Cô Ích, Bốn Hầm, Đồi Đài… là nơi xảy ra những trận chiến sống còn để giữ từng tấc đất cho dân tộc.

Toàn bộ chiến dịch kéo dài suốt 10 năm, từ 1979-1989 quân dân ta với lòng quả cảm, đồng lòng đã đẩy lùi sinh lực xâm phạm trở về bên kia biên giới. Hơn 4.000 chiến sĩ của ta đã hi sinh, cán bộ chiến sĩ bị thương lên đến hơn 9.000 người. Những liệt sĩ hiện vẫn đang nằm lại chiến trường khoảng 2.000 người.

Nhiều liệt sĩ chưa xác định được tên tuổi, quê quán tại Nghĩa trang Vị Xuyên
Nhiều liệt sĩ chưa xác định được tên tuổi, quê quán tại Nghĩa trang Vị Xuyên

Những chàng trai đôi mươi, mười tám – tuổi thanh xuân đẹp nhất đã bỏ lại quê hương, gia đình để tham gia vào cuộc chiến. Người hi sinh, người còn đó nhưng tinh thần dân tộc vẫn sáng ngời, rực cháy trong lòng mỗi người. Và tổ quốc sẽ luôn ghi nhớ, biết ơn công lao của những vị anh hùng cách mạng đã hi sinh cho một nền hòa bình dân tộc.

>>> Cập nhật ngay: Báo giá chi tiết nghĩa trang Vĩnh Hằng Viên, Hà Nội (năm 2021)

Hình ảnh nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên nằm trên địa phận tỉnh Hà Giang, thuộc thị trấn Vị Xuyên. Từ trung tâm Hà Giang đi đến thị trấn Vị Xuyên khoảng 18 km – nằm ngay ở đầu thị trấn tại cột cây số thứ 18, nhìn sang tay phải sẽ thấy nghĩa trang Vị Xuyên.

Cổng nghĩa trang Vị Xuyên
Cổng nghĩa trang Vị Xuyên

Ngay sát bên đường quốc lộ 2A bạn có thể thấy được nghĩa trang nằm trên quả đồi cao. Nhìn từ xa thấy thấp thoáng đài tưởng niệm trên đồi. Và khi đến gần sẽ nhận ra hàng ngàn bia mộ nằm phía sau đài tưởng niệm. Không gian đồi núi tĩnh lặng đã cho chúng ta cảm nhận về hình ảnh nghĩa trang linh thiêng, mang hồn núi non sông nước.

Mang giá trị văn hóa – lịch sử, nghĩa trang Vị Xuyên là biểu tượng sáng ngời cho lòng yêu nước của dân tộc, cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Với hơn 1.760 liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến Vị Xuyên – Hà Giang yên nghỉ tại nghĩa trang khiến chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động. Một sự hy sinh lớn lao, cao cả nhưng lại hết sức thầm lặng.

Hình ảnh những học sinh đến thăm nghĩa trang Vị Xuyên

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên – nơi tưởng niệm, biết ơn các anh hùng đã ngã xuống
Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên – nơi tưởng niệm, biết ơn các anh hùng đã ngã xuống

Những bia mộ được xây dựng trang nghiêm, nối tiếp nhau theo từng hàng, từng lớp như những người anh em, đồng đội luôn kề vai sát cánh bên nhau. Mặc dù các anh đã ngã xuống nhưng tinh thần, sự hi sinh và lòng quả cảm sẽ luôn được khắc sâu trong tâm tưởng của mỗi người con đất Việt.

Nếu bạn đến thăm nghĩa trang Vị Xuyên vào tháng bảy, đặc biệt đúng ngày 27/7 sẽ cảm nhận những mùi hương trầm, những ánh nến lung linh tưởng nhớ của người thân. Bạn sẽ được nghe những câu chuyện cảm động về tình đồng đội, tình quân nhân, những câu chuyện lịch sử giữ nước thấm đẫm nước mắt. Nơi đây sẽ cho bạn biết thêm về lịch sử dân tộc, về tình yêu quê hương đất nước và sự tôn vinh, biết ơn những anh hùng đã ngã xuống.

Bên cạnh nghĩa trang Vị Xuyên cùng nhiều nghĩa trang liệt sĩ khác trải dài trên mọi miền đất nước thì nghĩa trang Lạc Hồng Viên nằm tại xã Dân Hòa, Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình là nơi an nghỉ vĩnh hằng với hồn thiêng sông núi được nhiều người lựa chọn. Mọi dịch vụ an táng, trông nom, chăm sóc từ a đến z đều được nghĩa trang Hòa Bình đáp ứng và phục vụ chu đáo, tận tình nhất. Nơi đây sẽ giúp những người đã khuất nhẹ nhàng trở về với đức Phật, về với cõi thiên thu vĩnh hằng một cách bình an nhất.

Tìm hiểu dịch vụ tang lễ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MR PHƯƠNG 0965.435.666