Nên xây mộ vào tháng nào của năm, những lưu ý khi xây mộ?

Phong thủy mộ phần có một ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với người đã khuất mà còn liên quan đến những người còn sống. Nó bị ảnh hưởng bởi huyệt mộ và long mạch xung quanh. Vì thế trước khi động thổ xây dựng, gia đình người đã khuất cần đi xem chi tiết, cẩn thận. Nên xây mộ vào tháng nào của năm, những lưu ý khi xây mộ? Các kiến thức này được chúng tôi cập nhật cụ thể và tỉ mỉ ở bài viết sau.

Xem thêm bài viết hữu ích:

Bài văn khấn cúng ông chuồng bà chuồng

Cách xem hướng đặt mộ theo tuổi

Nội dung bài viết

Xây mộ vào tháng nào trong năm?

Cải táng, xây mộ là một trong những tập tục của người Việt Nam, đúc kết từ rất lâu đời. Theo kinh nghiệm truyền lại cũng như theo các kiến thức về phong thủy, người Việt thường xây dựng lại mộ phần cho người đã khuất vào thời điểm trước tết thanh minh và thời điểm cuối năm.

Xây dựng mộ phần trước tết thanh minh

Xây mộ vào tháng nào của năm cho hợp lý
Xây mộ vào tháng nào của năm cho hợp lý

Theo các tài liệu ghi nhận, Tết thanh minh là một trong những dịp lễ tết quan trọng để con cháu hướng về, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Đây cũng là dịp những người con cháu làm ăn xa trở về, dọn dẹp và sơn sửa lại khang trang nơi an nghỉ của những bậc tiền bối đã khuất núi. Nếu bạn chưa biết rõ tiết thanh minh là vào dịp nào thì chúng tôi sẽ giải đáp ngay đây.

Tiết thanh minh cụ thể là vào tháng 3 hàng năm. Đây là thời điểm tiết xuân phân đã kết thúc. Tiết thanh minh thường có thời tiết mát mẻ, bầu trời quang đãng dễ chịu. Thời điểm dành dành công sức sửa sang “ngôi nhà” cho người đã khuất thì quả là vô cùng hợp lý.

Xây dựng mộ phần vào thời điểm cuối năm

Ngoài xây dựng chỉnh trang mộ phần vào tiết thanh minh thì đại đa số các gia đình lựa chọn xây dựng mộ phần, cải táng cho người thân vào dịp cuối năm, sau khi kết thúc đợt mưa ngâu (tháng 7 âm lịch) là rất nhiều gia đình đã bắt đầu triển khai làm rồi.

Cuối năm cũng là thời điểm thuận lợi và phù hợp
Cuối năm cũng là thời điểm thuận lợi và phù hợp

Thời tiết tháng 10, 11, 12 âm lịch tiết trời mát mẻ, hanh khô thuận lợi nhất để thực hiện các thủ tục bốc mộ, sang cát mới cho người đã khuất. Những ngôi mộ lâu năm, đã cũ thì đây cũng là khoảng thời gian phù hợp nhất để xây dựng, sơn sửa. Theo phong thủy học, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để các gia đình  thực hiện thủ tục và nghi lễ bốc mộ, xây dựng mộ phần.

Ngoài dịp thanh minh, cuối năm thì chúng ta cũng có thể lựa chọn xây dựng mộ vào những ngày sau đây trong năm:

 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng Giêng: Ngày Tuất
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 2: Ngày Hợi
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 3: Ngày Tý
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 4: Ngày Sửu
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 5: Ngày Dần
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 6: Ngày Mão
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 7: Ngày Thìn
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 8: Ngày Tị
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 9: Ngày Ngọ
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 10: Ngày Mùi
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 11: Ngày Thân
 • Chọn ngày xây cất mộ phần tháng 12: Ngày Dậu

Các lưu ý cần chú trọng khi xây mộ

Trong quá trình xây dựng mộ các gia đình cần chú trọng đến một số vấn đề dưới đây, để đảm bảo phù hợp với các vấn đề phong thủy tâm linh, con cháu yên tâm công tác về sau:

Xây dựng mộ ở những nơi có ánh sáng ổn định để có thêm nguồn năng lượng tích cực. Chúng ta không nên lựa chọn các vị trí khuất dưới tán cây to, ở những nơi ẩm thấp tối tăm xây dựng mộ. Ngược lại, cũng không nên xây dựng mộ trên đỉnh đồi, nơi có dương khí quá mạnh cũng không tốt.

Xây mộ tai những vị trí phù hợp phong thủy
Xây mộ tai những vị trí phù hợp phong thủy

Xây mộ nên thêm các lỗ thông khí để cân bằng âm dương, thoát khí, thoát nước ứ đọng tốt nhất. 

Xem ngày giờ cẩn thận trước khi xây dựng. Nên chọn ngày giờ cải táng, xây mộ đẹp, hợp phong thủy. Nếu không rành gia đình có thể nhờ tới thầy phong thủy coi giùm.

Việc xây dựng mộ cho cha mẹ, tổ tiên nên để con trưởng, cháu đích tôn đứng ra cúng bái, chỉ huy và lo liệu mọi việc.

Cân nhắc việc lựa chọn hình dáng mộ, kích thước mộ sao cho phù hợp với tập tục địa phương, kinh tế của gia đình.

Xây dựng mộ nên tiến hành cúng bái đầy đủ, vàng mã, lễ lạt,…

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây mộ

nen xay dung mo vao thang nao trong nam 1
kinh nghiệm xây mộ, xây mộ đẹp

Trong quá trình thực hiện xây mộ, gia đình cần chú ý kiêng kỵ một số vấn đề sau:

Tránh tuyệt đối xây mộ trùng huyệt cũ: Đây là điểm đầu tiên các gia đình cần chú ý và thực hiện. Tuyệt đối không xây dựng mộ mới cho người thân tại các vị trí đã có người chôn trước đây, nếu đào thấy xương động vật, thú cũng nên bỏ và tìm địa điểm mới. Nếu xây dựng tại các vị trí này, phong thủy hầu như không có, xây dựng xong gia chủ sẽ không gặp may mắn, gia đình lục đục.

Không xây dựng mộ ở những nơi ô nhiễm: Những nơi xây dựng mộ phần cần sạch sẽ, sáng sủa, đặc biệt các khu vực xung quanh không được có nhiều rác thải, xác động vật chết sinh mùi,… những thứ này ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi mộ. Điều này trước tiên ảnh hưởng tới mỹ quan xung quanh ngôi mộ, ảnh hưởng tới người tới thăm nom, ảnh hưởng tới sự an nghỉ của người đã khuất.

Không xây dựng ở gần nơi nước tù đọng: Không xây dựng mộ ở các khu vực có nước tù đọng. Nước tù đọng thường là nơi được cho là bẩn, phát sinh nhiều nguồn bệnh nguy hiểm. Nếu muốn xây dựng mộ phần gần nguồn nước cho hợp phong thủy thì nên xây dựng ở nơi gần suốt, hồ lớn, có hệ thống nước luân chuyển liên tục.

Không xây dựng ở nơi quá ồn: Người đã khuất cần nơi yên tĩnh để an nghỉ ngàn thu. Hãy chọn cho họ một vị trí yên tĩnh, tránh xa các khu dân cư ồn ào, xô bồ, gần nhà máy khu công nghiệp, nơi có nhiều âm thanh,…

Việc xây dựng mộ phần cho người đã khuất ngoài việc lựa chọn nơi an tĩnh, giúp người đó ra đi thanh thản, yên nghỉ ngàn thu thì nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới người còn sống, ảnh hưởng đến vượng khí, may mắn tài lộc của một gia tộc. Chính vì thế việc lựa chọn thời gian xây dựng, thủ tục, vị trí là cực kỳ quan trọng. Mong gia chủ thận trọng, cẩn thận để không có sai sót gì trong quá trình thi công.

Xây mộ cần phải xem tuổi trước khi xây

Để xây dựng phần mộ chúng ta thường xem tuổi bốc mộ sau đó sang sửa lại phận mộ cho người thân. Việc xem tuổi để xây mộ hay bốc mộ thường lấy tuổi người con trai trưởng để xem ngày sao cho tốt nhất cho gia đình và gia tộc.

Xem thêm :>> Xem tuổi bốc mộ năm 2021 ngày giờ nào đẹp

Quý khách hàng có thể gọi vào hotline 0989385877 Thầy Chùa để hỏi về vấn đề xem tuổi, ngày giờ bốc mộ cho tốt nhất

MR PHƯƠNG 0965.435.666