Những điều cấm kỵ trong đám tang mà ai cũng cần phải biết

Thời điểm trong gia quyến có người mất luôn là những giây phút đau buồn, mất mát nhiều nhất. Thế nhưng, dù có đau buồn, thương tiếc, thì chúng ta vẫn nên để ý đến tâm linh. Tuân theo những điều cấm kỵ trong đám tang để mọi thứ được diễn ra chu toàn nhất. Tổ chức tang lễ trọn vẹn cho người đã mất chính là thể hiện sự thành tâm, lòng kính trọng. Đây chính là việc ai trong số chúng ta cũng nên thực hiện. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những điều cần phải tránh trong đám tang nhé!

Nội dung bài viết

Những điều cấm kỵ trong đám tang là gì?

Nếu như các bạn đã từng tìm hiểu về tâm linh chắc chắn sẽ biết đến những điều này. Điều cấm kỵ trong đám tang chính là những hành động sự việc không được phép xảy ra trong đám tang. Ở mọi thời điểm kể từ sau khi người mất ra đi cho đến khi thi hài được mai táng. Những điều cấm kỵ này thường đem đến những điều xấu, không tốt cho cả người đã khuất và người ở lại. Theo quan niệm của thế giới tâm linh. Con người chúng ta luôn có hai phần đó là thể xác và linh hồn.

Thực hiện đầy đủ nghi lễ trong đám tang
Thực hiện đầy đủ nghi lễ trong đám tang

Những điều cấm kỵ trong đám tang thường là những điều làm ảnh hưởng đến vong linh. Hay nói cách khác chính là những việc ảnh hưởng đến linh hồn của người quá cố. Thời điểm linh hồn vừa rời khỏi cơ thể, họ thường chưa biết rằng mình đã mất. Sẽ có những điều kỳ bí có thể xảy ra trong thời điểm này nếu chúng ta không kiêng cữ. Để người mất được an yên, bất cứ ai tham gia tang lễ ngay cả người thân trong gia quyến cũng phải tuân theo.

Không để chó mèo nhảy qua xác người mất

Có rất nhiều câu chuyện kỳ bí xoay quanh sự việc này. Chắc chắn các bạn đã được nghe qua về “quỷ nhập tràng” hay người chết hóa quỷ. Điều này có thể xảy ra khi thi hài của người mất bị chó đen hay mèo đen nhảy qua. Tuy nhiên đây chỉ là những câu chuyện chưa được kiểm chứng. Chó hay mèo thường được cho là loài vật mang nhiều năng lượng âm. Chúng có thể nhìn thấy ma hoặc thu hút những vong đi lạc bám theo.

Không nên để chó mèo lại gần thi hài
Không nên để chó mèo lại gần thi hài

Không để chó mèo nhảy qua xác người mất là một trong những điều cần kiêng kỵ nhất. Dù cho sự việc này có dẫn đến hiện tượng quỷ nhập tràng hay không? Thì việc để chó, mèo chạy nhảy lung tung trong đám tang, kinh động đến người mất cũng là điều không nên. Những điều cấm kỵ trong đám tang đều đem theo ý nghĩa tâm linh nhất định. Nhưng xét trên đạo lý thường tình thì những sự việc này cũng không được để xảy ra.

Kiêng kỵ để nước mắt rơi vào xác người chết

Người mới mất linh hồn của họ vẫn quẩn quanh trần thế. Thậm chí có những vong linh đi mây về gió, quẩn quanh tại những nơi quen thuộc khi họ còn sống. Vong linh ở thời điểm này vẫn còn nhớ về quá khứ, nhớ về lúc còn sống. Họ sẽ tiếc thương và không nỡ rời đi nếu như người còn sống quá đau buồn và ảnh hưởng đến họ. Việc để nước mắt rơi vào xác người chết theo góc độ tâm linh là điều vô cùng xấu. Nước mắt có thể làm ảnh hưởng đến vong linh. Họ cảm nhận được sự đau thương của những người ở lại.

Những điều cần tránh trong đám ma mà bạn phải biết
Những điều cần tránh trong đám ma mà bạn phải biết

Những điều cấm kỵ trong đám tang bao gồm cả sự việc này chính là để nhắc nhở người còn sống. Khi có người mất đi, ai cũng sẽ cảm thấy đau buồn nuối tiếc. Nhưng không thể vì thế mà khiến cho vong linh không thể siêu thoát hay về với cõi âm. Lưu luyến càng nhiều, vong linh càng khó đầu thai chuyển kiếp. Họ sẽ phải trải qua khoảng thời gian mắc kẹt tại dương thế nếu gặp phải sự việc này. Thế giới tâm linh luôn có một sợi dây liên kết với dương thế.

Người mất được ra đi thanh thản, không vướng bụi trần thì người ở lại mới có thể yên lòng. Đó cũng chính là lý do những điều cấm kỵ trong đám tang được lưu truyền. Hãy nén sự đau thương và thực hiện những điều tốt nhất cho vong linh.

Mặc trang phục phù hợp khi đi viếng tang

Bên cạnh việc gia quyến phải mặc đúng trang phục tang lễ, thì những người đến viếng thăm cũng cần phải mặc trang phục phù hợp. Lễ tang luôn là nơi lịch sự, trang nghiêm. Đi viếng người đã khuất chính là thể hiện sự đau buồn, thương tiếc. Trang phục thường được lựa chọn để đi viếng tang chính là màu trắng hoặc đen. Quần áo dài tay, kín đáo, không nên có nhiều họa tiết cầu kỳ. Đây chính là phép lịch sự tối thiểu. Một trong những điều cấm kỵ trong đám tang chính là việc ăn mặc sai quy cách.

Những điều cần kiêng kỵ trong đám tang

Hãy thể hiện sự thành tâm của bạn thông qua hành động trang phục mà bạn mặc. Không chỉ là trang phục, thái độ khi đi viếng tang cũng cần phải thể hiện được sự đau buồn, thương tiếc. Không được phép cười đùa, trêu đùa hay buông những lời không hay về người đã mất. Như vậy chính là một sự xúc phạm và khiến cho vong linh tức giận. Tránh được những điều này các bạn sẽ nhớ được những điều cấm kỵ trong đám tang.

Kiêng kỵ cha mẹ đưa tang con cái

Đạo lý của Việt Nam ta được thể hiện trong từng hành động, nghi thức. Con cái khi sống hay khi mất cũng đều phải báo hiếu cha mẹ. Gia quyến không may có con cái chết sớm, thì cha mẹ của những người đó không được đi đưa tang. Cha mẹ luôn là bậc bề trên đối với con cái. Không có phép tắc nào bố mẹ lại đưa tang con của mình. Dù có đau buồn, thương xót, thì vẫn nên tuân theo những điều kiêng kỵ.

Đi đám tang nên mặc đồ tối màu
Đi đám tang nên mặc đồ tối màu

Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến phúc đức của vong linh sau khi mất. Ở nhiều nơi, người ta còn thực hiện để tang cha mẹ cho người mất. Đó cũng là lễ nghĩa chả hiếu cuối cùng của người làm con. Dù có mất trước cũng vẫn phải để tang cho cha mẹ. Những điều kiêng kỵ trong đám tang thường có những ý nghĩa tâm linh, đạo lý sâu sắc phía sau. Chúng ta nên chú ý đến điều này để thực hiện những điều tốt đẹp cho vong linh.

Kiêng kỵ sử dụng đồ của người mất trong thời gian chưa mãn tang

Sẽ có rất nhiều gia đình vì thương nhớ người mất mà giữ lại những vật dụng, quần áo thường ngày của họ. Có thể giữ lại để làm kỷ niệm, cũng có thể giữ lại để sử dụng tiếp vì vẫn còn mới. Tuy nhiên điều này thật sự không tốt cho người còn sống cũng như người đã mất. Nếu trong thời gian còn để tang, gia quyến đã sử dụng những món đồ này thì rất dễ gặp phải đen đủi. Cuộc sống của người đó có thể không được trọn vẹn vì mang theo năng lượng âm.

Có nhiều câu chuyện được truyền lại đến ngày nay về sự việc này. Vong linh quay về báo mộng để đòi đồ đạc của mình. Chính vì vậy, nếu có thương tiếc hay muốn sử dụng đồ của người mất. Gia quyến nền chờ hết mãn tang, sau đó lễ khấn xin người mất để được sử dụng. Những điều kiêng kỵ trong đám tang còn có thể áp dụng sau khi thời gian lễ tang kết thúc. Nhớ về những điều này, gia quyến sẽ tránh được những đen đủi không đáng có. Không phải tự nhiên mà những điều này được đặt ra. Chúng ta nên tuân theo những đạo lý lâu đời nay các cụ để lại.

Lời kết – những điều cấm kỵ trong đám tang

Có thể nói, những điều kiêng kỵ trong đám tang đã được chúng tôi đề cập trên đây. Các bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về ý nghĩa của những điều này. Đây chỉ là số ít những điều cần phải tránh. Các bạn nên tìm hiểu nhiều hơn để không phạm phải bất cứ điều gì đáng tiếc. Tang lễ của người mất cũng phải thực hiện chu toàn để họ có thể về nơi an nghỉ. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết ngày hôm nay.

Tìm hiểu thêm về chủ đề tâm linh: Người sắp chết có những biểu hiện gì? Giải đáp tâm linh.

Nguồn:https://dichvutangle.vn/nhung-dieu-cam-ky-trong-dam-tang/

MR PHƯƠNG 0965.435.666