Đất nghĩa trang có được cấp sổ đỏ không?

Đất nghĩa trang nghĩa địa là gì? Đất nghĩa trang có được cấp sổ đỏ không là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về loại đất này. Cùng Lạc Hồng Viên tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

Nội dung bài viết

Đất nghĩa trang, nghĩa địa là gì?

Đất nghĩa trang, nghĩa địa là loại đất các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy hoạch với mục đích sử dụng để làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng.

Đất nghĩa trang quy hoạch phân lô rõ ràng
Đất nghĩa trang quy hoạch phân lô rõ ràng.

Cơ sở pháp lý về đất nghĩa trang

Điều 162 Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 23/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về Xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng đã ban hành những quy định đất nghĩa trang nghĩa địa. Theo quy định thì tất cả các nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phải được quy hoạch rõ ràng và việc quy hoạch, đầu tư xây dựng nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phải tuân thủ đúng pháp luật về quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó Nghị định số 23/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 cũng quy định về việc táng được thực hiện trong các nghĩa trang. Những trường hợp mai táng trong các khuôn viên nhà thờ, nhà chùa, thánh thất tôn giáo phải bảo đảm vệ sinh môi trường và được sự chấp thuận của UBND các cấp theo phân cấp của UBND cấp tỉnh.  Đồng thời, việc táng phải phù hợp với tín ngưỡng, phong tục, tập quán tốt, truyền thống văn hóa và nếp sống văn minh hiện đại. Vấn đề về vệ sinh trong mai táng, hỏa táng và xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang, cơ sở hỏa táng luôn được chú trọng và yêu cầu thực hiện theo đúng với quy định của Bộ Y tế.

Đất nghĩa trang đang xây dựng.
Đất nghĩa trang đang xây dựng.

Mua đất nghĩa trang có được cấp sổ đỏ không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định mua đất nghĩa trang giá rẻ hay xin cấp đất làm nghĩa trang. Luật đất đai 2013 quy định đất nghĩa địa được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất và không nhằm mục đích kinh doanh.

Ngoài ra Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013 cũng quy định các trường hợp mà Nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó có quy định về đất nghĩa trang.

Đối với những trường hợp đất nghĩa trang được cấp sổ đỏ tự phát của người dân không nằm trong quy hoạch sử dụng đất của Nhà nước thì vẫn được cấp sổ đỏ bình thường.

Đất nghĩa trang có thể chuyển mục đích sử dụng đất không?

Chuyển mục đích sử dụng đất ở đây được hiểu là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính. Trường hợp với đất nghĩa địa được giao cho cá nhân không thu tiền sử dụng đất thì đất nghĩa địa không được phép chuyển nhượng và cũng không được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 điều 54 Luật đất đai 2013.

Trường hợp đối với đất nghĩa địa được giao có thu tiền cho tổ chức kinh tế theo quy định tại khoản 4 Điều 55 Luật đất đai 2018 thì đất nghĩa trang, nghĩa địa có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng. Theo đó thì các cá nhân hay tổ chức muốn chuyển mục đích sử dụng đất cần làm các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đất nghĩa trang không được phép chuyển nhượng vào mục đích sử dụng đất khác.

Bạn có thể chưa biết: Phương pháp chọn hướng mộ tốt năm 2022

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng của đất nghĩa trang

Tại Việt Nam, để chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất thực hiện các bước sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Hồ sơ gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.
  • Nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất của Cơ quan thuế theo quy định.
  • Nhận kết quả chuyển đổi.

Các cơ quan thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định là:

  • Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với người sử dụng đất là tổ chức.
  • UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân.

Trên đây là thông tin về đất nghĩa trang nghĩa địa, hy vọng đã giải đáp những thắc mắc của bạn về loại đất này. Nếu bạn có ý định kinh doanh hoặc mua đất đầu tư thì hãy liên hệ ngay với Lạc Hồng Viên! 0965.435.666

MR PHƯƠNG 0965.435.666