Top 10 ngôi chùa linh thiêng nhất Hà Nội

Đầu năm đi lễ chùa, ngày rằm, ngày mùng một đi lễ chùa để cầu an, cầu may mắn tới cho gia đình từ lâu đã trở thành tập tục của người Việt Nam. Những ngôi chùa linh thiêng nhất Hà Nội dưới đây được người dân cực kỳ thiêng, được người dân tin tưởng, lễ lạt cực kỳ long trọng.

#3 Bài văn khấn ngày rằm tháng bảy chuẩn tâm linh

Nội dung bài viết

Top Ngồi chùa linh thiêng nhất Hà Nội hiện nay

Chùa Hà

Chùa Hà là ngôi chùa cực kỳ nổi tiếng mà bạn trẻ nào tại Hà Nội cũng đều biết đến. Đây là ngôi chùa cầu duyên lành cực kỳ linh ứng. Chùa có địa chỉ tọa lạc tại phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Được xây dựng từ thế kỷ trước, chùa hội tụ đầy đủ nét đẹp của một ngôi chùa cổ xưa, với tam quan từ cổng chính vào.

Đi từ ngoài vào trong chùa, bạn sẽ cảm thấy được một không khí thanh tịnh, trang nghiêm, mát mẻ với những cây cổ thụ lâu năm. Tới chùa cầu nguyện, vừa cho tâm ta thanh thản, vừa vãng cảnh chùa, xua tan đi những mệt mỏi trong cuộc sống.

Chùa hà ngồi chùa linh thiêng nhất hà nội
Chùa hà ngồi chùa linh thiêng nhất hà nội

Chùa Hương

Chùa Hương là ngôi chùa thuộc di sản văn hóa cấp quốc gia, có địa chỉ tọa lạc tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hằng năm vào đầu xuân, lễ chùa Hương là một lễ hội lớn, được dân trong ngoài vùng háo hức. Người người đổ về hành hương lễ chùa tạo thành một khung cảnh náo nhiệt, nô nức báo hiệu mùa xuân. Du khách sẽ có dịp tham quan ngôi chùa cổ, được thưởng thức phong cảnh núi non, sông nước hữu tình qua hoạt động chèo thuyền du ngoạn dọc sông.

Chùa hương ngồi chùa thiêng hàng ngàn người đến cầu
Chùa hương ngồi chùa thiêng hàng ngàn người đến cầu

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất Hà Nội, có địa chỉ tọa lạc tại phía đông Hồ Tây, quận Tây Hồ. Ngôi chùa này được xây dựng từ thời Lý – Trần nên có bề dày lịch sử cực kỳ lớn, trước kia được coi là trung tâm Phật giáo của Việt Nam. Ngày nay, chùa Trấn Quốc là nơi dâng hương, tụng kinh niệm Phật cầu mong an lành, may mắn đến cho gia đình của nhiều Phật tử sinh sống tại Hà thành.

Chùa Trấn Quốc có diện tích tổng khoảng 3000m2, với phong cảnh hữu tình, nằm ngay cạnh hồ tây rộng lớn, xung quanh bao phủ bởi cây cối xanh mát. Đứng trong sân chùa, chúng ta như cảm nhận thấy đức Phật hiện hữu, tâm thanh thản.

Chùa chấn quốc là 1 trong 10 ngồi chùa linh thiêng
Chùa chấn quốc là 1 trong 10 ngồi chùa linh thiêng

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là ngôi chùa có kiến trúc rất đặc biệt, trông giống như một “bông hoa sen” nằm trên mặt hồ. Chùa còn có tên gọi khác là Chùa Mật, toàn thể cấu trúc của chùa gần như làm bằng gỗ hoàn toàn, dựng trên một hồ sen lớn. Chùa Một Cột có xuất hiện từ rất lâu đời, mang vẻ cổ kính của thời gian. Trong chùa thờ tượng Phật Quan Âm ngồi thiền trên đài sen.

Chùa Một Cột được công nhận là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trong Châu Á. Đây cũng là địa điểm ghé thăm của nhiều người theo đạo Phật, du khách có dịp ghé thăm Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến. 

Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh có địa chỉ tọa lạc tại Quận Đống Đa, là một ngôi chùa tuy có diện tích nhỏ nhưng lại cực kỳ linh thiêng, được phật tử từ xa tìm đến để lễ Phật. Chùa được xây dựng từ rất lâu, ghi nhận bắt đầu vào thời Hậu Lê, đã trải qua nhiều lần tu sửa nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc truyền thống.

Vào ngày rằm hoặc mồng một, người dân Hà Nội tấp nập tới chùa dâng hương và lễ Phật tạo nên khung cảnh náo nhiệt. Thêm vào đó, hàng năm đầu xuân, tại đây diễn ra lễ dâng sao giải hạn của rất nhiều gia đình.

Ngồi chùa linh thiêng nhất hà nội
Ngồi chùa linh thiêng nhất hà nội

Ngồi chùa cầu công danh tại Hà Nội

Chùa Láng

Chùa Láng cũng là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất Hà Nội có địa chỉ tại quận Đống Đa. Ngoài tên gọi bình dân là chùa Láng, chùa còn có tên Chiêu Thiền Tự. Ngôi chùa có kiến trúc hài hòa, mang đậm nét cổ xưa của người Việt, với các trụ vuông, mái vòm cong.

Chùa Láng còn được ghi nhận là ngôi chùa có nhiều tượng Phật nhất Việt Nam hiện nay. Tổng số tượng Phật trong chùa được ghi nhận là 198 pho tượng. 

Ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội hiện nay
Ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội hiện nay

Chùa Bộc

Chùa Bộc có địa chỉ tại phường Quang Trung, quận Đống Đa. Những ngôi chùa linh thiêng nhất Hà Nội không thể quên điểm danh tên ngôi chùa này. Ngôi chùa gắn với chiến thắng Kỷ Dậu năm 1789 của quân Tây Sơn. Sau trận thắng năm 1789, ngôi chùa có thờ thêm cả những nghĩa sĩ đã hy sinh trong trận đánh đó. 

Chùa Bộc có vị trí cực kỳ đắc địa, trước mặt hướng thủy tạo cảm giác mát mẻ, yên tĩnh. Chùa còn cất giữ và lưu trữ được rất nhiều cổ vật và di sản quý để du khách ghé thăm có dịp chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Chùa Đậu

Chùa Đậu có địa chỉ tọa lạc tại Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội. Ngôi chùa được nhiều người chú ý đến bởi chùa có kiến trúc độc đáo theo kiểu “tiền phật, hậu thánh”, vừa thờ Phật vừa thờ Thánh.

Đặc biệt, trong chùa ngoài thờ Phật và Thành còn có thờ hai pho tượng táng của hai nhà sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường. Đây là hai vị sư trụ trì Chùa Đậu sau khi mất để lại Toàn thân Xá Lợi. 

Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ nằm tại số 73 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, chỉ cách hồ Hoàn Kiếm chưa tới 1km. Ngôi chùa này được xây dựng khá sớm, vào thế kỷ 15, ngày nay đã được Trung Ương Hội Phật Giáo Việt Nam lấy làm trụ sở. Chùa mang đậm vẻ đẹp và phong cách của những ngôi chùa cổ linh thiêng bậc nhất miền Bắc. Mỗi dịp đầu năm người dân tại Hà Nội sẽ đổ về chùa Quán Sứ hành hương, lễ Phật cầu mong cho một năm làm ăn phát đạo, gia đạo bình an.

Ngồi chùa linh thiêng nhất hà nội
Ngồi chùa linh thiêng nhất hà nội

Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng là ngôi chùa linh thiêng nhất Hà Nội có vị trí tại phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội. Chùa Linh Ứng mang phong cách xây dựng theo lối kiến trúc thời Nguyễn, trải qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp của một ngôi chùa cổ kính, thâm trầm cùng thời gian.

Chùa Linh Ứng Hà Nội đã được Bộ văn hóa xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Vào các ngày lễ lớn, ngày rằm, ngày mùng một, phật tử từ khắp nơi đổ về lễ Phật cầu phúc tại chùa.

Chùa Pháp Vân

Chùa Pháp Vân thuộc địa phận làng Nành, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Nành, được xây theo đúng chuẩn phong cách chùa cổ ở Việt Nam.

Hai bên chùa được xây nổi 2 góc mái nhỏ, mỗi góc lại có 4 mái, 4 đao cong vút tỏa ra 4 phía. Ở giữa hai góc mái là đôi rồng chầu mặt nguyệt nhìn cực kỳ uy nghiêm và khiến cho tâm con người ta khi nhìn thấy trở nên thanh thản, trầm lặng. Trong chùa có tổng cộng 116 pho tượng, được chế tác với các biểu cảm, kích thước khác nhau. Ngoài ra, chùa cũng còn bảo tồn được khá nhiều di vật quý hiếm từ những thế kỷ trước.

Chùa Thầy

Chùa Thầy có địa chỉ tại chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai. Đây là một trong số những ngôi chùa thiêng nhất Hà Nội được nhiều phật tử biết tới. Kiến trúc trong chùa được xây dựng theo đúng tư tưởng đạo Phật, với các pho tượng, hình dáng mái vòm, hình chạm khắc,…

Chùa Thầy là nơi được rất nhiều phật tử gần xa tới lễ bái, đặc biệt là dịp đầu năm, số lượng khách du ngoạn và hành hướng tới chùa rất đông. Đây cũng là dịp chùa Thầy thường quá tải khách du lịch, ngoài hoạt động tế bái, nhiều người còn chọn chùa Thầy để đi du lịch thưởng ngoạn phong cảnh núi non sông nước hữu tình.

Chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang (chùa Tình Quang) là ngôi chùa thuộc địa phận của phường Giang Biên, quận Long Biên. Chùa thờ các vị Phật, Quan Âm với nhiều tượng lớn nhỏ. Chùa được chia thành các gian khác nhau để phật tử hành lễ. Chùa Phổ Quang cũng là một ngôi chùa cổ cho tới hiện tại vẫn còn lưu giữ được các di vật từ thời xưa như: chuông đồng, hoành phi, câu đối, cửa võng,….

Chùa Kim Liên

Chùa Kim Liên nằm tại phía đông bắc Hồ Tây, thuộc làng Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ngôi chùa mang vẻ ngoài giống với kiến trúc cung đình thời xưa. Toàn bộ ngôi chùa gần như được làm bằng gỗ hoàn toàn, chạm khắc các hình ảnh rồng lượn cực kỳ công phu. Các họa tiết, hoa văn được khắc trên cột, vòm đều cực kỳ tỉ mỉ, đẹp, cân đối. Chùa có từ thế kỷ 17, còn bảo quản rất nhiều di vật từ thế kỷ trước. Mỗi dịp lễ Tết, đầu tháng, rằm, người dân quanh vùng thường tìm đến để cầu phúc, cầu may mắn cho gia đình.

Với những ngôi chùa linh thiêng nhất Hà Nội ở phía trên, chúng tôi hy vọng bạn đã có được nguồn thông tin bổ ích. Nếu là người theo đạo Phật, tín Phật, hãy tham khảo ngôi chùa gần bạn nhất để đi lễ cầu phúc, cầu may trong các dịp đặc biệt nhé.

Với những thông tin hữu ích mà Lạc Hồng Viên đem lại quý vị và các bạn có thể đọc và tham khỏa thêm để biết thêm những thông tin.

Xem thêm :

Top 5 Nghĩa trang lớn nhất Việt Nam xếp hạng 2021

Chiêm ngưỡng top 10 nghĩa trang lớn nhất Thế Giới siêu đẹp

CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG LẠC HỒNG VIÊN

Trọn Một Chữ Tình !

* Hotline: 0878 32 4444

* Địa chỉ: Xã Mông Hóa, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình

* Văn Phòng Giao Dịch: Tòa Nhà Sông Đà, Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm Hà Nội

* Website của chùng tôi :

Dịch vụ chúng tôi cung cấp:

MR PHƯƠNG 0965.435.666