Lựa chọn quan tài, áo quan nào tốt cho người mất

“Sinh lão bệnh tử” là quy luật không thể tránh đối với mỗi người. Theo phong tục của người Việt, khi một người rời khỏi thế giới này cần được tổ chức chu đáo và trang trọng, để họ được an nghỉ nơi vĩnh hằng. Khi an táng, thi thể của người đã khuất được đặt nằm trong áo quan, quan tài được làm bằng nhiều loại gỗ tốt khác nhau. Tùy theo từng vùng, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình sẽ cân nhắc lựa chọn quan tài nào tốt nhất cho người đã khuất.

Bảng giá đất nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Cập nhật 2021)

Nội dung bài viết

Lựa chọn quan tài, áo quan cho người mất dựa vào hình thức mai táng

Hiện nay phần lớn gia đình người đã khuất sẽ nghiên cứu lựa chọn quan tài dựa vào hình thức mai táng. Đây là cách lựa chọn thực sự cần thiết, giúp cho quá trình an táng người đã khuất suôn sẻ hơn.

Quan tài, áo quan hỏa táng

Áo quan, quan tài dành cho hỏa thiêu
Lựa chọn quan tài gỗ MDF khi hỏa táng

Quan tài hỏa táng thường được sử dụng đối với những người đã khuất có ý định hỏa thiêu. Đối với quan tài hỏa táng, loại gỗ thường được sử dụng là những dạng gỗ dễ cháy, nhanh tan, gỗ công nghiệp. Trên thân quan tài có thể trang trí thêm một ít họa tiết và sơn màu đẹp để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Thêm nữa, đại đa số các loại quan tài hỏa táng đều có giá thành thấp hơn so với dạng địa táng do không cần phải chịu điều kiện thời tiết, khí hậu trong thời gian dài.

Quan tài, áo quan địa táng

Quan tài địa táng (quan tài chôn dưới đất) là những dạng quan tài thường được thiết kế bằng các loại gỗ có sức chống chịu với điều kiện thời tiết, nắng mưa, môi trường trong lòng đất tốt. Trên thân quan tài thường được thiết kế với những họa tiết cầu kỳ, trạm trổ tinh xảo, sơn bọc tỉ mỉ kỹ càng.

Loại áo quan, quan tài dành cho địa táng
Loại áo quan, quan tài dành cho địa táng

Mục đích của những cỗ quan tài này chính là việc lưu giữ tốt không gian để thi thể người đã khuất phân hủy. Đến khi tiến hành cải táng cũng không bị hư hỏng, mối mọt, sập ván.

Bởi vì cần lưu trữ thi thể người đã khuất lâu hơn nên các loại quan tài địa táng thường có giá thành cao hơn loại dùng để an táng. Tùy theo từng vùng miền, có hai kiểu quan tài địa táng được sử dụng phổ biến là quan tài nắp tròn hoặc quan tài nắp vuông.

Lựa chọn quan tài dựa vào độ bền, mùi thơm của gỗ

Cách lựa chọn này thường chỉ áp dụng đối với những gia đình, người đã mất có di nguyện muốn được an táng. Người ta thường sử dụng các loại quan tài bằng gỗ quý, có độ bền cao. Cụ thể việc lựa chọn quan tài dựa vào độ bền của gỗ chia như sau:

Quan tài, áo quan bằng gỗ vàng tâm

Quan tài áo quan làm bằng gỗ vàng tâm
Quan tài áo quan làm bằng gỗ vàng tâm

Lựa chọn gỗ làm quan tài là một trong những điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho hài cốt của người đã khuất. Trong đó gỗ vàng tâm được rất nhiều gia đình có tiền ưu tiên lựa chọn. Gỗ vàng tâm được ghi nhận có một số đặc điểm tuyệt vời như: không bị mối mọt cả chục năm, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, màu sắc sang trọng đẹp, thân gỗ dễ chạm khắc nhiều họa tiết.

Bên cạnh đó, lõi gỗ vàng tâm thường phát ra mùi thơm nhè nhẹ nổi bật hơn nhiều loại gỗ khác. Mùi thơm nhẹ giúp cho áo quan đỡ bớt mùi hôi của thi thể người đã khuất.

Ở Việt Nam, gỗ vàng tâm được trồng ở các vùng núi phía bắc với số lượng có hạn. Do nhiều người đặt mua nên hiện nay những chiếc áo quan gỗ vàng tâm đang khá khan hiếm.

Lựa chọn quan tài gỗ vàng tâm là một sự lựa chọn tốt nhất cho những gia đình lựu chọn hình thức an táng một lần vĩnh viễn cho người thân

Quan tài, áo quan gỗ ngọc am

Quan tài , áo quan gỗ ngọc am
Quan tài , áo quan gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am là một loại gỗ quý, thường được sử dụng cho những người giàu, có quyền thế. Nhưng rất nhiều gia đình có tiền lại lựa chọn sử dụng quan tài gỗ ngọc am để làm “ngôi nhà” yên nghỉ cho người thân đã khuất.

Sở dĩ nhiều người lựa chọn quan tài bằng gỗ ngọc am bưởi trong dân gian đã từng có truyền thuyết kể rằng gỗ ngọc am có tinh dầu đặc biệt, có thể bảo quản thi thể người đã khuất lên tới cảm trăm năm. Mùi hương từ tinh dầu gỗ ngọc am cũng lấn át đi mùi của sự tang thương khi gia đình có người thân mất.

Về mặt mỹ nghệ, gỗ ngọc am cũng có màu rất đẹp, màu trắng ngả vàng nên cực kỳ sang trọng. Vì những tính chất kể trên mà quan tài gỗ ngọc am được rất nhiều gia đình giàu có đặt mua cho các cụ cao tuổi trong nhà. Một chiếc quan tài gỗ ngọc am có giá trị siêu đắt đỏ, tuy nhiên thì không phải gia đình nào cũng có điều kiện để sở hữu.

Quan tài, áo quan bằng gỗ mít

Sử dụng quan tài bằng gỗ mít thường thấy ở nhiều vùng quê, vùng nông thôn tại Việt Nam. Gỗ mít có tính rắn chắc, chịu được mối mọt, chịu được các điều kiện từ môi trường. Bên cạnh đó đây cũng là loại gỗ có màu sắc sáng sủa, dễ đẽo gọt thành các hình trạm trổ khác nhau.

Ở nhiều vùng, mít là cây trồng phổ biến nên giá thành những chiếc quan tài bằng gỗ mít không hề đắt, phù hợp với điều kiện kinh tế và mong muốn lưu trữ thi thể người đã khuất phân hủy hết, khi đào lên không hay bị sập ván.

Quan tài, áo quan bằng gỗ thông

Xã hội phát triển nhanh chóng, số lượng người tăng lên, việc làm những chiếc quan tài bằng những loại gỗ đắt tiền đang dần giảm đi. Để phục vụ công tác an táng như hỏa táng, người ta nghiên cứu đến việc sử dụng các loại gỗ khác như gỗ thông. Đây là loại gỗ có màu sắc bên ngoài đẹp, sáng sủa, cứng cáp, khi xử lý áo quan thì đơn giản và dễ dàng.

Gỗ thông cũng có tinh dần trong thớ gỗ nên có mùi thơm nhẹ thoang thoảng, thích hợp là nơi để người đã mất an nghỉ và ra đi thanh thản nhất. Cộng với đó, những chiếc áo quan bằng gỗ thông hiện cũng có giá khá rẻ, chỉ vài triệu đồng một chiếc. Đây là chiếc quan tài phù hợp với những gia đình có người thân mất nhưng còn khó khăn về kinh tế.

Lựa chọn quan tài nào tốt nhất cho người mất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó liên quan đến kinh tế, mong muốn của người khuất, vị trí của người đã khuất,… cho nên tùy vào mục đích và hoàn cảnh, gia đình nên lựa chọn những chiếc áo quan phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn thêm, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được lời giải thích cụ thể nhất.

Mua quan tài, áo quan gỗ vàng tâm , gỗ ngọc am ở đâu

Khách hàng muốn mua áo quan, quan tài gỗ vàng tâm hay gỗ ngọc am có thể liên hệ tới chúng tôi, chúng tôi làm tại xưởng chất lượng đảm bảo an tâm cho khách hàng.

Địa chỉ: Đội 2 Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội
Xưởng sản xuất :Chùa tây phương –Thạch thất – Hà Nội.

Hotline: 0965.435.666

Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ tang lễ trọn gói tại Hà Nội quý khách hàng có thể liên hệ để được tư vấn

MR PHƯƠNG 0965.435.666