Khoảng lặng yên nghỉ tại Nghĩa trang Bình An-Congviennghiatrang

Tọa lạc tại phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Nghĩa trang Bình An được biết đến là nơi yên nghỉ của hơn 18.000 ngôi mộ. Trải qua nhiều biến cố cùng những câu chuyện đầy cảm động, Nghĩa trang nhân dân Bình An ngày nay nổi lên như một điểm sáng cho tinh thần hòa hợp dân tộc.

Nội dung bài viết

Thông tin chung về Nghĩa trang Bình An

Nghĩa trang Nhân dân Bình An hiện thuộc tỉnh Bình Dương, còn được biết đến với tên gọi nghĩa trang Nhân dân Bình An hay nghĩa trang quân đội Biên Hòa thời Việt Nam Cộng hòa. Ngày nay, nghĩa trang đã có tới hơn 2 vạn ngôi mộ, nhưng trên thực tế, thông tin cho biết có tới 25000 – 26000 ngôi mộ trong đó có hàng nghìn mộ không rõ nhân thân.

Nghĩa trang Nhân dân Bình An
Nghĩa trang Nhân dân Bình An

Trước năm 1975, Bình An là một nghĩa trang quân đội trực thuộc sự quản lý của chế độ Việt Nam Cộng hòa. Đây là nơi chôn cất của hàng vạn sĩ tử cũng như các quan chức, sĩ quan cao cấp của Việt Nam cộng hòa. Sau ngày giải phóng hoàn toàn đất nước 30 tháng 4 năm 1975, nghĩa trang nhân dân Bình An thuộc sự quản lý của Quân khu 7, Bộ Quốc phòng sau nhiều năm gần như bị bỏ hoang không ai chăm sóc.

Đến cuối năm 2006, chính phủ nước ta đã quyết định chuyển quyền quản lý từ quân sự sang dân sự. Để rồi từ đó, nghĩa trang nhân dân Bình An được xem như một điểm sáng cho cuộc hòa giải dân tộc, một bước đi đầy ý nghĩa của chính phủ.

>>> Xem thêm: Báo giá chi tiết nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng mới nhất (năm 2021)

Khoảng lặng yên nghỉ cho hơn 2 vạn ngôi mộ tại nghĩa trang Bình An

Sau hơn 13 năm chuyển đổi thành nghĩa trang dân sự, nghĩa trang từ vắng bóng, quạnh hiu ngày nào đã đạt lượng thân nhân đến tảo mộ hàng năm xấp xỉ 5.000 lượt. Ngày nay, nghĩa trang Bình An đã nhiều lần được đầu tư tôn tạo, trùng tu.

Nhân thân tới thăm mộ tại nghĩa trang nhân dân Bình An
Nhân thân tới thăm mộ tại nghĩa trang nhân dân Bình An

Một số ví dụ về các hạng mục như: xây dựng khu công viên chính ở khu vực trung tâm, 8 lô mộ xây bàn thờ cúng ở đầu mỗi lô để thân nhân bày biện đồ cúng. Bên cạnh đó, còn sửa chữa đường sá, lắp đèn đường chiếu sáng. Cây cối được phát quang, dọn dẹp; cỏ được cắt đều đặn theo kỳ để giữ gìn vệ sinh, sạch đẹp. Mặc dù có gần 1000 ngôi mộ không có nhân thân, ban quản lý đã quyết định trùng tu, chăm sóc, sơn sửa lại mộ.

Nghĩa trang nhân dân Bình An, điểm sáng cho tình hòa giải dân tộc

Trải qua hơn mấy chục năm về những nỗi đau của dân tộc, hơn tất cả, nghĩa trang Nhân dân Bình An không chỉ mang giá trị lịch sử, mà còn thể hiện tính hòa giải của dân tộc, của tinh thần bao dung của cả đất nước. Có lẽ đến ngày nay, những suy nghĩ, những ảnh hưởng và ấn tượng về cuộc chiến tranh còn quá nặng nề đối với những cựu chiến binh đã đối chọi tử thần sau các cuộc chiến.

Những người binh lính Việt Nam Cộng hòa – những người nằm ở nghĩa trang Biên Hòa, dù họ đã cầm súng chiến đấu theo hướng không đúng, nhưng có lẽ phần nhiều do hoàn cảnh, và tất thảy họ đều mong muốn hòa bình. Do đó, là những người làm chủ đất nước, trong bối cảnh hòa bình và hội nhập, mỗi một người trong chúng ta cần phải có suy nghĩ cho người đã khuất, dù bên này hay bên kia chiến tuyến. Đó cũng chính là giá trị cao cả, truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam.

Người Việt Nam thường nói “nghĩa tử là nghĩa tận” nhưng trên thực tế, hiện nay, tất cả mọi người đều đang cố gắng vun đắp để tạo điều kiện tốt nhất cho các linh hồn nơi đây được yên nghỉ. Hi vọng rằng, nghĩa trang Bình An sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà hảo tâm để ngày càng khang trang, rộng lớn, và đẹp đẽ. Nếu các bạn đang có nhu cầu về mai táng, cải táng thì có thể tham khảo thêm về giá đất Lạc Hồng Viên – công viên nghĩa trang tâm linh rộng lớn.

Tìm hiểu thêm về dự án Công viên nghĩa trang Kỳ Sơn- Hòa Bình

  • Website chính thức của công viên nghĩa trang Hòa Bình: https://congviennghiatrang.com
  • Địa chỉ VPĐD: Tại Số 26 Yên Lãng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP.Hà Nội
  • Hotline: 0973.106.111(Tư vấn miễn phí 24/7)

Xem thêm dịch vụ tang lễ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MR PHƯƠNG 0965.435.666