Những điều cần biết về nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội

Nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội là nơi an nghỉ cuối cùng của những nhân vật đặc biệt từ Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước cho đến các nhân vật lịch sử nổi tiếng, các anh hùng liệt sĩ, nhà văn hóa cùng nhiều tầng lớp trí thức ở tại thủ đô đều được an táng tại đây. Trong bài viết ngày hôm nay, Bán đất nghĩa trang xin chia sẻ đến bạn một số điều cần biết về nghĩa trang Mai Dịch tại Hà Nội.

Đến thăm nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội

Nghĩa trang được xây dựng từ những năm 1956 do diện tích khá lớn nên có rất nhiều người thắc mắc rằng nghĩa trang Mai Dịch rộng bao nhiêu? Được biết, tổng diện tích khuôn viên nghĩa trang là 5,9 hecta.

Nghĩa trang Mai Dịch tọa lạc ở Hà Nội
Nghĩa trang Mai Dịch tọa lạc ở Hà Nội

Tại đây là nơi chôn cất của các cán bộ cấp cao bao gồm Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội, Thủ Tướng và tang lễ sẽ được cử hành theo nghi lễ Quốc Tang hay các cấp Nhà Nước.

Hiện tại, nghĩa trang Mai Dịch đang có 1224 liệt sĩ đã an nghỉ tại đây và hàng trăm cán bộ cấp cao được phân chia khu vực rõ ràng. Thẳng cổng chính vào là các phần mộ của vị nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị như Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Tố Hữu,…

Theo sơ đồ của nghĩa trang, các nhóm mộ được phân ra các khu vực khác nhau: Nhóm mộ các tướng lĩnh trong quân đội, công an, khu vực những văn nghệ sĩ như: Nguyễn Đình Thi, Huy Cận, Phạm Huy Thông, Trần Hoàn,…

Nghĩa trang của các cán bộ cao cấp
Nghĩa trang của các cán bộ cao cấp

Trên mỗi lu hương của các nhà các mạng đều được gắn ngôi sao vàng quyết thắng. Cách đó chỉ một chục mét là hàng mộ của những nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà thơ, những người được giải thưởng Hồ Chí Minh đã trọn đời cống hiến cho dân tộc Việt Nam được tôn vinh tại đây. Vào thăm nghĩa trang, người dân sẽ có một cảm giác yên bình như một công viên nhiều cây cỏ và hoa mát mẻ.

Các nghĩa trang lớn tại Hà Nội:

Tiêu chuẩn chôn cất tại nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội

Theo quy hoạch của Thủ Tướng phê duyệt, nghĩa trang Mai Dịch sẽ phục vụ cho nhu cầu an táng của các cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà Nước, các anh hùng hy sinh và danh nhân của đất nước. Những cán bộ nào sau khi mất sẽ được an táng tại nghĩa trang Mai Dịch đúng theo nghị định về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức đã có quy định chi tiết về nơi an táng của những cán bộ cấp cao.

Tìm hiểu tiêu chuẩn để chôn cất tại nghĩa trang Mai Dịch ở Hà Nội
Tìm hiểu tiêu chuẩn để chôn cất tại nghĩa trang Mai Dịch ở Hà Nội

Cụ thể, cán bộ được tổ chức Lễ Quốc Tang và Lễ tang cấp Nhà nước sẽ được an táng tại nghĩa trang Mai Dịch. Ngoài ra, các cán bộ đang giữ hay thôi giữ một trong những chức vụ sau đây khi từ trần vẫn sẽ được chôn cất tại đây. Cụ thể như: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Đại tướng lực lượng vũ trang nhân dân, Thượng tướng lực lượng vũ trang nhân dân là cán bộ đã từng hoạt động cách mạng trước 1945.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về những điều cần biết về nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có thể tham khảo và chọn lựa nơi an nghỉ tốt nhất cho người thân đã khuất của mình.

Bên cạnh nghĩa trang Mai Dịch ở Hà Nội bạn có thể có thể tham khảo địa chỉ an táng đang được rất nhiều người biết đến đó là công viên vĩnh hằng Lạc Hồng Viên cũng nằm ở vị trí khá thuận tiện ở vùng ngoại ô thành phố Hà Nội có khuôn viên rộng rãi và rất trang nghiêm.

Xem thêm Bảng giá dịch vụ tang lễ Hà Nội:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MR PHƯƠNG 0965.435.666