Thông tin và thủ tục nhập mộ của nghĩa trang Thanh Tước

Nghĩa trang Thanh Tước là một nghĩa trang có quy mô lớn ở Hà Nội. Tuy nhiên do số lượng mộ phần tăng lên nhanh chóng trong nhiều năm gần đây nên nghĩa trang này hiện nay nhập rất ít mộ trong một năm. Với mong muốn đưa Thanh Tước trở thành công viên nghĩa trang, chính quyền đang có kế hoạch quy hoạch lại để mở rộng hơn. Cùng Bandatnghiatrang.com tìm hiểu ngay nhé

Nội dung bài viết

Một số thông tin về nghĩa trang Thanh Tước

Cổng vào nghĩa trang Thanh Tước
Cổng vào nghĩa trang Thanh Tước

Nghĩa trang Thanh Tước được thành lập năm 1964 với tổng diện tích là 63.417 m2. Nằm trong địa phận xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội nên nghĩa trang khá gần với người dân sống ở Thủ đô.

Năm 1994, UBND Thành phố đã đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng và khu trung tâm của nghĩa trang để đưa mộ chí cán bộ trung, cao cấp khi tạ thế vào an táng, cải táng. Kể từ tháng 6/1995, hoạt động chủ yếu của nghĩa trang là mai táng thi hài vĩnh viễn và cát táng các phần mộ, tro cốt sau hỏa táng của cán bộ trung, cao cấp.

Thế nhưng đến năm 2019 nghĩa trang đã ngừng nhập mai táng vĩnh viễn và chỉ giải quyết những trường hợp đã đăng ký nhập mộ từ trước. Chính vì vậy mà chỉ có 2 – 3 trường hợp nhập mộ trong năm. Đến ngày 13/3/2015 thì UBND thành phố đã ra thông báo về việc ngừng mai táng thi hài cán bộ trung, cao cấp. Do nghĩa trang hung táng trên 1.100 mộ, cát táng trên 23.000 mộ nên không còn quỹ đất.

>>> Xem thêm: Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng Long Thành

Nhiệm vụ của Ban Phục vụ lễ tang

Nhiệm vụ là quản lý, trông nom, nhập mộ và xây các phần mộ cải táng
Nhiệm vụ là quản lý, trông nom, nhập mộ và xây các phần mộ cải táng

Nhiệm vụ chính của Ban Phục vụ lễ tang tại nghĩa trang Thanh Tước là quản lý, trông nom, nhập mộ và xây các phần mộ cải táng. Đồng thời triển khai đầu tư cải tạo nhằm chống xuống cấp, xói mòn sau nhiều năm xây dựng. Cùng với đó họ cũng quy hoạch lại các khu mộ, lát nền khu để các gia đình đến thăm viếng dễ dàng hơn. Hệ thống thoát nước được nâng cấp, trồng thêm cây xanh, xây cột khu nhằm tạo cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp.

Thủ tục nhập mộ tại nghĩa trang Thanh Tước

Thủ tục nhập mộ
Thủ tục nhập mộ

Trước khi làm thủ tục nhập mộ theo trình tự mà Ban phục vụ lễ tang yêu cầu thì cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau.

Đối với người đã mất

Những người có hộ khẩu Hà Nội đã mất hoặc đang được an táng tại các nghĩa trang trên địa bàn thành phố thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Giấy chứng tử.
  • Giấy tờ liên quan, chứng minh hiện đang an táng tại các nghĩa trang trên địa bàn thành phố.

Đối với người đăng ký trước phần mộ (chờ nhập mộ):

Đây là những người đang chờ nhập mộ bao gồm vợ hoặc chồng của người đã mất, vợ hoặc chồng mà một trong hai người đã đủ 70 tuổi, vợ hoặc chồng mà một trong hai người mắc bệnh hiểm nghèo. Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Giấy tờ chứng minh vợ hoặc chồng của mình hiện đã mất hoặc đang được an táng tại các nghĩa trang trên địa bàn thành phố.
  • Giấy tờ chứng minh vợ chồng hợp pháp.
  • CMND hoặc hộ khẩu của người đăng ký trước phần mộ.
  • Giấy xác nhận của bệnh viện về căn bệnh hiểm nghèo đang mắc phải và hiện không chữa trị được.
  • Giấy CMND của người đến ký hợp đồng.
  • Khi đến làm thủ tục thì cần mang theo giấy tờ bản chính và 01 bản photo để đối chiếu.

Việc nhập mộ vào nghĩa trang Thanh Tước hiện nay không phải là dễ bởi nghĩa trang đang bị quá tải. Mặc dù vậy nếu đăng ký trước phần mộ theo đúng thủ tục thì vẫn có thể giữ được đất để lo hậu sự sau này. Nếu các bạn đang có nhu cầu làm mộ cho người thân có thể tham khảo thêm về Lạc Hồng Viên với diện tích lớn và dịch vụ đa dạng.

Một số nghĩa trang tại Hà Nội:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MR PHƯƠNG 0965.435.666