Nên thắp hương vào giờ nào trong ngày-Cách thắp hương đúng chuẩn

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên là một phong tục có từ lâu đời của người Việt. Vậy, ý nghĩa của thắp hương là gì? Nên thắp hương vào giờ nào trong ngày? Cùng với bài viết tìm hiểu ngay dưới đây.

Nội dung bài viết

Lịch sử của việc thắp hương

Thủ tục thắp hương đã có từ khoảng năm 3700 TCN, từ đất nước Ấn Độ. Ở các đền thờ vua chúa tại đất nước Ai Cập có nhiều hình vẽ, hình chạm trên tường để mô tả thứ tự thắp hương trong nhà.

Cho tới năm 618 vào đời nhà Tần, một vị tăng ở Ấn Độ mang hương trầm sang đất nước Trung Quốc. Cũng từ ngày đó trở đi, hình thức thắp hương phát triển mạnh mẽ, phổ biến sang các nước láng giềng.

Lịch sử thắp hương đã có từ rất lâu đời
Lịch sử thắp hương đã có từ rất lâu đời

Ở Việt Nam, nghi thức thắp hương đã trở thành tập quán không thể thiếu trong các ngày lễ như ngày Tết hái lộc, rằm tháng Giêng, vía Quan Thế Âm, lễ Vu Lan, cúng giỗ, tân gia, đám tang, đám cưới,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá siêu công viên nghĩa trang 5 sao Lạc Hồng Viên

Thắp hương bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì?

Cách thắp hương bàn thờ gia tiên mang nhiều ý nghĩa tâm linh, thể hiện nhiều thông điệp của những người còn sống đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời làm cho lòng người được thanh thản và gia đình được ấm áp hơn.

Con người thắp hương thương để cúi đầu khẩn thiết mong lòng thành kính của mình được quyện theo làn khói thơm về cõi thiêng liêng của trời Phật. Đức Phật sẽ nghe được lời khấn cầu đó và có thể phù hợp cho mong muốn đó sớm trở thành hiện thực.

Cách thắp hương trên bàn thờ gia tiên mang nhiều ý nghĩa tâm linh
Cách thắp hương trên bàn thờ gia tiên mang nhiều ý nghĩa tâm linh

Nên thắp hương vào giờ nào trong ngày?

Để không khí trong gia đình luôn được ấm cúng, việc thắp một chút hương trầm trong ngôi nhà sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày mới khỏe khoắn và tươi vui hơn. Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “thắp hương vào giờ nào trong ngày” tốt nhất, bạn cần biết các vị trí cần thắp nhang.

Đó là bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật tổ, bàn thờ tổ cô nếu có, bếp và thần tài thổ địa. Mỗi vị trí chỉ cần thắp một cây nhang, trường hợp nhà bạn có cổng thì nên thắp mỗi bên cổng một cây hương.

Nên thắp hương vào giờ nào trong ngày
Nên thắp hương vào giờ nào trong ngày

Cách thắp hương đúng trong ngày sẽ rơi vào buổi sáng khi bắt đầu một ngày mới và buổi tối khi kết thúc một ngày làm việc chăm chỉ.

Một số lưu ý để thắp hương đúng chuẩn

Nếu người thắp hương ở các địa điểm như đình miếu, đường xá thì cần phải có bài văn khấn để mời đúng vong linh của người mình cầu về hiến hưởng và chứng giám. Bởi, nếu thắp hương tại nơi công cộng, sẽ có rất nhiều vong linh kéo đến, và khi không có bài văn khấn tức lễ vật đó vô chủ, vong linh nào cũng có được. Bên cạnh, việc dâng hương bằng lời cầu khẩn thành kính, người cúng cần phải có sự chánh niệm.

Lưu ý thứ hai chính là mỗi lần thắp hương trước bàn thờ tổ tiên bạn cần phải dâng hương bằng cả tấm lòng kính cẩn của mình. Đồng thời cần phải có sự chánh niệm với việc làm của bản thân. Cắm nén nhang bằng cả hai tay một cách ngay thẳng, thể hiện tấm lòng ngay thẳng, dù có phong ba bão táp cũng không đổi dời. Nén nhang trầm tỏa mùi hương thơm ngào ngạt tượng trung cho sợi dây máu thịt kết nối giữa vong linh người đã mất với người đang sống trên trần gian.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ xong thông tin nên thắp hương vào giờ nào trong ngày để các bạn tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích trong việc thực hiện nghi thức thắp hương thờ cúng ông bà tổ tiên.

Xem thêm:

 

CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG LẠC HỒNG VIÊN

Trọn Một Chữ Tình !

* Hotline: 0965.435.666

* Địa chỉ: Xã Mông Hóa, TP Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình

* Văn Phòng Giao Dịch: Tòa Nhà Sông Đà, Đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm Hà Nội

* Website: https://congviennghiatrang.com/

* Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC2kc1u22j68sJEtvtwcsNYA

* Fanpage: https://www.facebook.com/nghiatranglachongvien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MR PHƯƠNG 0965.435.666